Home Tin tức - Sự kiện Chàng trai 8X chia sẻ về dự án “Nồi cháo yêu thương”

Chàng trai 8X chia sẻ về dự án “Nồi cháo yêu thương”

290
SHARE
Sinh năm 1987, chàng trai trẻ Lê Xuân Lương được biết đến với tư cách là chủ tịch câu lạc bộ tình nguyện BC – Club. Kể từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, BC – Club đã tổ chức thành công hàng trăm hoạt động từ thiện, trong đó có chương trình “Nồi cháo yêu thương”.

Chàng trai 8X chia sẻ về dự án “Nồi cháo yêu thương”
Ảnh: Trần Yến

 

 

 

Nồi cháo yêu thương là chương trình phát cháo miễn phí cho bệnh nhi, bênh nhân nghèo, bênh nhân chạy thận… ở bện viện Nông Nghiệp (Thanh Trì – Hà Nội) vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần. Ngay từ khi ra đời, chương trình  đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía bệnh nhân và hơn 400.000 thành viên của BC – Club (viết tắt của chữ Bạn bè và Chân thành) ở trong và ngoài nước. Hãy cùng trò chuyện với anh Lê Xuân Lương để hiểu rõ hơn về hoạt động này. 

 

Anh có thể cho biết xuất phát từ đâu mà anh lại có ý tưởng cho ra đời BC – Club và sau đó là hoạt động từ thiện Nồi cháo yêu thương?
 
Hồi tôi còn nhỏ, gia đình tôi rất khó khăn. Bố mẹ chỉ là công nhân bình thường. Tôi đã phải làm rất nhiều việc kể cả chăn lợn hay mót lúa ngoài đồng nên hiểu cuộc sống nghèo khó là như thế nào. Tôi cũng gặp rất nhiều người ăn xin. Họ còn khổ hơn tôi rất nhiều. Ngay từ lúc đó, tôi đã có ước mơ thành lập một câu lạc bộ từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đến tận ngày 25/12/2006 tôi mới có đủ điều kiện để cho ra đời tổ chức hoạt động xã hội phi lợi nhuận mang tên BC – Club. Đến năm 2010, trong một lần tình cờ chứng kiến sự thiếu thốn của những bện nhân nghèo, tôi đã nảy sinh ra ý định thành lập Nồi cháo yêu thương. Tôi nghĩ rằng một bát cháo không thấm vào đâu nhưng đó là sự sẻ chia giữa người với người. Tôi muốn góp một phần nhỏ bé làm ấm lòng người bệnh.
Xin anh cho biết, lí do nào khiến anh chọn bệnh viện Nông Nghiệp là nơi đầu tiên để thực hiện chương trình Nồi cháo yêu thương?
Bệnh viện Nông Nghiệp là nơi gần văn phòng của BC – Club nhất. Thực hiện hoạt động Nồi cháo yêu thương ở đây, tôi cũng như những thành viên “cứng” của BC sẽ có điều kiện đi lại thường xuyên để thăm nom. Tại đây, các tình nguyện viên được trực tiếp chứng kiến những nhọc nhằn, vất vả và sự thiếu thốn tinh thần của những người bệnh, nhất là những người đi chạy thận hàng tuần 3 lần. Họ luôn ước ao thoát khỏi căn bệnh quái ác. Do đó, mỗi nồi cháo được bắc lên là một nỗ lực của các bạn trong BC nhằm giảm bớt đi nỗi đau đớn và lo lắng của những người bệnh nghèo .
Mong rằng sẽ có thêm nhiều bạn đọc đồng hành với cô sinh viên tốt bùng này trong việc giang tay giúp hai chị em cô Dung thoát khỏi tình cảnh ngặt nghèo
Khi bày tỏ ý định thực hiện hoạt động Nồi cháo yêu thương tại bệnh viện Nông Nghiệp, anh đã nhận được sự phản ứng như thế nào từ phía bệnh viện cũng như từ phía bệnh nhân?
 
Để được thực hiện Nồi cháo yêu thương tại đây, tôi phải làm rất nhiều thủ tục. May mắn là chúng tôi nhận được sự ủng hộ từ phía lãnh đạo bệnh viện, nhất là ông Hà Hữu Tùng – Giám đốc bệnh viện. Chúng tôi được mượn nhà ăn để nấu cháo và một phần diện tích ở cổng bệnh viện để phát cháo cho bênh nhân vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần. Những ngày đầu rất ít bệnh nhân đến lấy cháo vì họ chưa quen hoặc chưa biết đến hoạt động này. Các thành viên của BC đã phải đến từng phòng mời bệnh nhân và người nhà xuống lấy cháo, đôi khi phải nhờ cả các y, bác sĩ nói hộ. Sau khi biết BC – Club là câu lạc bộ từ thiện, nấu cháo dinh dưỡng phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo thì họ rất phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ.
Một hoạt động ý nghĩa như thế, tại sao lại chỉ tổ chức nấu cháo một tuần một lần vào sáng thứ 7 mà không phải là tất cả các ngày trong tuần, thưa anh?
Đây cũng là vấn đề mà chúng tôi nghĩ đến nhưng chưa thể thực hiện được bởi vì các thành viên trong tổ nấu cháo đa phần là sinh viên. Các bạn phải đi học các ngày trong tuần và không phải ai cũng có điều kiện đi lại thường xuyên. Hơn nữa, bên cạnh Nồi cháo yêu thương BC vẫn đang thực hiện rất nhiều dự án nữa như Mùa đông ấm áp, Tất cả vì nụ cười trẻ thơ…nên kinh phí rất hạn hẹp. Vấn đề kinh phí cũng chính là khó khăn lớn nhất của BC. Kinh phí cho Nồi cháo yêu thương hiện tại đều là do sự đóng góp tự nguyện từ các thành viên của BC và một phần từ tổ chức xã hội khác. Vì nhiều lí do như vậy nên chưa thể nấu cháo vào tất cả các ngày trong tuần.
Anh có ý định phát triển rộng rãi mô hình Nồi cháo yêu thương tại các bệnh viện khác trong tương lai hay không?
 
Đây chính là điều mà tôi đang cố gắng thực hiện. Tôi đang làm thủ tục để được mở rộng mô hình Nồi cháo yêu thương tại các vùng ngoại ô TP Hà Nội. Tôi muốn mở rộng không chỉ ở miền Bắc mà còn ở miền Nam. Tôi và các thành viên BC tại TP. Hồ Chí Minh đang chuẩn bị cả về địa điểm nấu cháo và kêu gọi nguồn tài trợ từ các cá nhân hay tổ chức xã hội khác. Sau sự kiện Hoa hậu Ngọc Hân chung tay gây quỹ cho Nồi cháo yêu thương cùng BC – Club chúng tôi đã được một số tổ chức biết đến và tài trợ về gạo, thịt, rau củ… Tôi nghĩ việc mở rộng mô hình có tính khả thi cao vì quy trình nấu cháo đơn giản, chi phí không lớn và tốn ít nhân công.
 
Được biết mô hình Nồi cháo yêu thương của anh đã nhận được giải “Chim én” và “Khi Tổ quốc cần”. Đây là hai giải thưởng lớn nhằm tôn vinh những tổ chức, cá  nhân có hoạt động xuất sắc vì cộng đồng năm 2011. Anh có nghĩ đã phần nào thành công với những việc làm thiện nguyện?
Đúng là ngày 02/07, tôi đã vinh dự được nhận giải thưởng Chim én 2011 và ngày 6/10 vừa qua, tôi lại một lần nữa bất ngờ khi biết tin mô hình Nồi cháo yêu thương của mình được đề cử giải thưởng Khi Tổ quốc cần dành cho những cống hiến có ý nghĩa xã hội và nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Theo tôi đó cũng là một thành công, nhưng thành công này chưa trọn vẹn vì tôi sẽ không dừng lại ở đó mà còn tiếp tục làm công việc này. Tôi làm không phải vì giải thưởng mà là vì sự đam mê. Tuy nhiên, với tôi, giải thưởng đó cũng là một nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp tôi nhận thấy mình đang đi đúng con đường đã vạch ra từ thủa nhỏ. Tôi hạnh phúc khi biết mình nhận được sự ủng hộ từ mọi người, nhất là những người bạn trong BC – Club.
 
Cùng lúc giữ cương vị là Phó Chủ tịch hội thanh niên tình nguyện TP Hà Nội, Chủ tịch BC – Club, là người sáng lập ra mô hình Nồi cháo yêu thương và thực hiện thành công hàng trăm hoạt động từ thiện khác khi chỉ mới 25 tuổi, anh có cảm thấy quá sức?
Đôi lúc tôi cũng cảm thấy mệt nhưng tôi không thấy quá sức. Muốn làm điều gì đó để giúp đỡ người khác thì không quan trọng là phải ở độ tuổi nào. Chỉ cần đó là công việc mình thực sự đam mê thì tự nhiên bạn sẽ có đủ sức mạnh để thực hiện nó. Làm tình nguyện phải xuất phát từ cái “tâm” và tôi luôn tâm niêm: Hoạt động cộng đồng là cuộc đời tôi.
Theo anh, đối với những người muốn tham gia vào các hoạt động cộng đồng của BC – Club thì nhất thiết phải có những yêu cầu gì?
Như tôi đã nói, trước hết bạn cần phải có cái ‘tâm”, lòng nhiệt huyết, có sức khỏe và thời gian. Nếu bạn không có tài chính thì bạn vẫn có thể đóng góp cho BC theo nhiều cách, ví dụ như tổ chức các sự kiện, thiết kế web, trực tiếp đi nấu cháo hay bất cứ cái gì bạn nghĩ mình có thể làm vì ngoài “nồi cháo yêu thương” thì BC vẫn còn rất nhiều hoạt động từ thiện khác. Muốn hiểu rõ hơn về BC các bạn có thể truy cập vào địa chỉ: “bchanoi.org”
Xin cảm ơn anh!