Home Tin tức Hiến máu tình nguyện chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh

Hiến máu tình nguyện chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh

414
SHARE

 

Ngày mai (7/4) là ngày toàn dân tình nguyện hiến máu. Dự kiến, trong ngày mai sẽ thu nhận được khoảng 100.000 đơn vị máu, tăng gấp nhiều lần so với 5 năm trước đây. Tuy nhiên, lượng máu này vẫn còn quá ít ỏi so với nhu cầu máu điều trị cho bệnh nhân hiện nay

Hiến máu tình nguyện chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh
Hình minh họa. (Ảnh: SGGP)

Theo thống kê ở Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, sự sống của khoảng 600 bệnh nhân trông chờ vào nguồn máu tình nguyện bởi kho máu của viện không đáp ứng được hết.

Bác sĩ Vũ Đức Bình, Trưởng Khoa Bệnh máu Tổng hợp 2, Viện Huyết học Truyền máu TƯ cho biết: “Một năm chúng tôi cần hàng trăm ngàn đơn vị máu của riêng bệnh viện. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho 107 bệnh viện khác nữa. Hiện tại, số đơn vị máu mới đáp ứng được 35% nhu cầu chữa bệnh của bệnh nhân”.
5 năm trở lại đây, số lượng máu tiếp nhận từ những người tình nguyện tăng trung bình là 23%/năm. Đây được xem là sự tăng trưởng đáng kể. Nhưng số lượng người này mới chiếm tỷ lệ chưa đầy 1% dân số Việt Nam và chỉ mới đáp ứng chưa được 1 nửa nhu cầu về máu cho điều trị.
Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TƯ nói: “Bản chất thiếu máu ở Việt Nam là thiếu người hiến máu. Lượng người hiến máu mới ở tầng lớp học sinh, sinh viên, cần mở rộng sang các đối tượng khác là cán bộ nhân viên, nông trường, xí nghiệp, các đoàn thể”.
Theo tính toán, phải đến năm 2020, mới có thêm 1 triệu người Việt Nam nữa tham gia hiến máu tình nguyện. Lúc đó, nỗi lo thiếu máu đối với các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ không còn. Đây là 1 mục tiêu có thể đạt được ngay nếu mỗi cá nhân trong số hàng chục triệu người trong độ tuổi hiến máu đặt mình trong hoàn cảnh là người thân của những bệnh nhân này.

Tác giả : Duy Cường