Home Hậu trường Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

421
SHARE
Cán bộ Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) trao quà tặng hai cháu Nhân và Phúc (xóm 8, xã Nhân Sơn, Ðô Lương, Nghệ An).

Cứ mỗi dịp năm học mới, các đơn vị thuộc Sư đoàn 324 (Quân khu 4) lại tổ chức thăm, trao quà tặng các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với nhiều phần quà thiết thực góp phần giúp các em tự tin bước vào năm học mới.

Đầu tháng 9, chúng tôi có dịp cùng đoàn cán bộ Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 324, đến thăm, trao quà tặng hai em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, đó là Nguyễn Thị Nhân (SN 2004) và Nguyễn Ðăng Phúc (SN 2007), ở xóm 8, xã Nhân Sơn, huyện Ðô Lương (Nghệ An); mỗi suất quà gồm 40 kg gạo, 40 cuốn vở và hai thùng mỳ tôm. Năm 2007, khi Nhân mới ba tuổi, Phúc chưa đầy một tuổi thì bố qua đời vì tai nạn giao thông. Năm 2013, mẹ gửi lại Nhân -Phúc cho ông bà nội, vào miền nam làm công nhân kiếm tiền nuôi con. Nhưng do lao động nặng lại bị bệnh tim bẩm sinh tái phát, mẹ của hai em đã qua đời. Nỗi đau chồng chất, từ đó, hai chị em về ở cùng ông bà nội đã ngoài 70 tuổi. Trước hoàn cảnh đó, lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn 14 báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình và Sư đoàn xin được hỗ trợ giúp đỡ các em hằng tháng.

Chính trị viên Tiểu đoàn 14, Thiếu tá Lê Việt Hùng, cho biết: Là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nguồn kinh phí có hạn, nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, đơn vị đã phát động tất cả cán bộ, chiến sĩ hằng ngày bớt một phần gạo từ suất ăn của mình góp vào “Hũ gạo tiết kiệm”. Ðồng thời, xây dựng “Ngôi nhà rác”, thu gom vỏ lon bia, nước ngọt để đem bán và kêu gọi mọi người quyên góp quần áo, sách, vở còn dùng được để tặng hai em. Với cách làm này, mỗi tháng đơn vị hỗ trợ từ 300 đến 500 nghìn đồng tặng các em.

Phó Chủ tịch MTTQ xã Nhân Sơn Võ Hữu Oanh cho biết: “Hoàn cảnh hai cháu (Nhân, Phúc) cấp ủy, chính quyền đã biết, nhưng do địa phương cũng khó khăn, nên sự giúp đỡ còn hạn chế. Từ khi được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14 giúp đỡ, chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng”.

Bên cạnh đó, trước thềm năm học mới, Phòng Chính trị Sư đoàn cũng đã tổ chức lễ trao quà khuyến học tặng 38 em đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, là con của cán bộ, nhân viên đang công tác tại đơn vị. Em Võ Thị Ánh Dương, học sinh lớp 4B, Trường tiểu học Lạc Sơn (Ðô Lương), là con của Trung tá Võ Tá Ngọc, Trợ lý Ủy ban kiểm tra, hồ hởi kể: “Cháu chuẩn bị bước vào lớp 5. Năm học vừa qua, cháu đạt học sinh xuất sắc của trường. Hôm nay về nhận phần thưởng ở đơn vị của bố, cháu thấy rất tự hào và hạnh phúc”.

Năm học mới 2017 – 2018, các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn đã trích quỹ đơn vị trao 420 suất quà, với tổng số tiền gần 100 triệu đồng tặng các em học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó. 5 năm trở lại đây, triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”, đã có hơn 1.500 cháu được nhận quà khuyến học của Sư đoàn. Tiêu biểu trong thực hiện chương trình là các đơn vị: Phòng Chính trị Sư đoàn, Trung đoàn 335, Trung đoàn 3 và Tiểu đoàn 14.

Đại tá Dương Công Thuân, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324, cho biết: Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” nền nếp, hiệu quả. Mỗi phần quà tuy chưa nhiều về vật chất, nhưng là nguồn động viên tinh thần rất thiết thực, giúp các em tự tin đến lớp, vơi bớt khó khăn. Bên cạnh đó, hằng năm, nhân dịp các ngày lễ, Tết, Sư đoàn tổ chức thăm, trao quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn, với số tiền hàng trăm triệu đồng…, góp phần củng cố tình đoàn kết quân dân trên địa bàn ngày càng sâu đậm.

(Nguồn nhandan.org.vn)