Home Tin tức - Sự kiện Bốn trụ cột, ba đột phá và năm lưu ý trong phát...

Bốn trụ cột, ba đột phá và năm lưu ý trong phát triển khoa học và công nghệ

131
SHARE
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Ngày 9-1, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành địa phương.

Báo cáo của Bộ KH và CN cho biết, năm 2017 đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII)… Năm 2018, Bộ KH và CN xác định một số nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thiện hành lang pháp lý hướng dẫn thi hành Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017; khuyến khích thực hiện các nhiệm vụ KH và CN gắn với doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao phục vụ phát triển nông nghiệp…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh cách tổ chức tổng kết của Bộ KH và CN và cho biết, rất ấn tượng với nhiều sản phẩm KH và CN được giới thiệu tại hội nghị. Đồng thời đánh giá cao các thành tích của Bộ KH và CN đã đạt được thời gian qua và khẳng định, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo các hoạt động về KH và CN. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số bất cập như: Thị trường KH và CN phát triển còn chậm, kết quả nghiên cứu chưa được ứng dụng nhiều trong sản xuất, kinh doanh; cơ chế tài chính còn bất hợp lý, ràng buộc sự phát triển, việc chuyển đổi sang cơ chế tự chủ của tổ chức KH và CN công lập vẫn còn lúng túng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới, Bộ cũng như toàn ngành KH và CN có bốn trụ cột cần đổi mới, ba đột phá cần tập trung và năm lưu ý cần rà soát để triển khai công tác hiệu quả hơn. Bốn trụ cột cần đổi mới là: KH và CN phải góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, nhất là những mô hình hiện có năng suất thấp trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam; thúc đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa khi số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn ít, mới chỉ tập trung ở đô thị lớn; tập trung phục vụ doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ, coi doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo; KH và CN phải góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế. Ba đột phá cần tập trung gồm: Đột phá về thể chế, chính sách, cần xóa bỏ tư duy hành chính hóa, quy hoạch hóa KH và CN; đổi mới về phương thức đầu tư, cơ chế đặt hàng cho KH và CN; tập trung đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ hoặc nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng mà Việt Nam đang cần. Năm lưu ý cần rà soát, triển khai hiệu quả, là: Chủ động phát triển cơ sở hạ tầng KH và CN theo hướng hiện đại, đồng bộ; quan tâm triển khai vùng kinh tế trọng điểm dựa vào KH và CN, đặc biệt các vùng có lợi thế phát triển các sản phẩm nông nghiệp; KH và CN phải gắn với yêu cầu của hội nhập quốc tế và thích ứng với nền kinh tế tri thức của thế giới; bảo đảm tính bền vững trong hoạch định phát triển KH và CN; giữ phẩm chất đạo đức của cán bộ, khắc phục bệnh thành tích trong KH và CN.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động cho một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Bộ KH và CN.

(Nguồn nhandan.org.vn)