Home Tin tức - Sự kiện Tặng 107 ngôi nhà an toàn cho người dân ở Thừa Thiên...

Tặng 107 ngôi nhà an toàn cho người dân ở Thừa Thiên – Huế

174
SHARE

107 ngôi nhà chống bão lụt đã được bàn giao cho các hộ dân nghèo và dễ bị tổn thương ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đây là dự án do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng thực hiện.

Thừa Thiên – Huế là địa phương ven biển miền trung thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Chỉ tính riêng trong năm 2017, đã có năm cơn bão và hai trận lũ lớn ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Dự kiến, trong tương lai sẽ có nhiều bão và lụt xảy ra với mức độ thường xuyên và mạnh do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Mặc dù hàng trăm người dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao và gió mạnh, những ngôi nhà của người dân địa phương, tài sản đáng giá của họ, vẫn chưa thích ứng với những mối nguy hiểm như vậy. “Các căn nhà an toàn chi phí thấp có thể cứu sống và giúp cộng đồng phòng chống thiên tai tốt hơn”, bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết.

Bà Akiko nhấn mạnh, những ngôi nhà này đã được xây dựng với các tính năng bổ sung để chống chịu được tác động của biến đổi khí hậu và các sự kiện thời tiết cực đoan. “Ngoài ra, dự án đã tổ chức các khóa đào tạo có sự tham gia của cộng đồng để nâng cao kiến thức của người dân về quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu và các hành động khí hậu để bảo vệ cuộc sống và tài sản của họ”, bà nói thêm.

Hỗ trợ nhà an toàn sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình “cận nghèo” và “nghèo” theo tiêu chí của Chính phủ, ưu tiên cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số và gia đình khó khăn, người cao tuổi, người khuyết tật, hộ gia đình ở các vùng đặc biệt khó khăn và các huyện nghèo nhất của chương trình quốc gia về giảm nghèo của Chính phủ và những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Thừa Thiên – Huế nằm trong bảy địa phương ven biển thực hiện dự án quốc gia “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”. Quỹ Khí hậu Xanh, UNDP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng hỗ trợ triển khai chương trình từ năm 2017 đến năm 2022.

(Nguồn nhandan.com.vn)