ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Cha thương binh chăm con mù lòa, bệnh tật

Địa chỉ nhân ái

Nguồn tin www.qdnd.vn

08:52 - 02/06/2021

Đã gần 70 tuổi song vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, ngày ngày, cựu chiến binh, thương binh Triệu Văn Quý (trú tại số 57 đường Phan Phù Tiên, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc) vẫn phải đi bổ củi, làm thuê để lấy tiền trang trải cuộc sống và thuốc men, điều trị cho người con trai út mù lòa, bị liệt phải nằm một chỗ.

Ông Triệu Văn Quý là người dân tộc Nùng, quê gốc Thái Nguyên. Năm 18 tuổi, Triệu Văn Quý xung phong nhập ngũ, vào Nam chiến đấu rồi định cư ở Tây Nguyên. Ông Quý có 3 người con trai, trong đó anh Triệu Thanh Tú, năm nay 37 tuổi, là con trai út. Đầu năm 2005, Triệu Thanh Tú trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Tú được điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Yok M'Bre (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc). Một hôm, sau ca trực, Triệu Thanh Tú bất ngờ lên cơn sốt, đầu đau như búa bổ, ăn gì cũng nôn ra, sau vài hôm thì liệt cả tay, chân và mù hai mắt, mọi sinh hoạt phải có người phục vụ...

Cha thương binh chăm con mù lòa, bệnh tật - Ảnh 1.

Ông Triệu Văn Quý chăm sóc người con bị liệt, mù.


Trong căn nhà cấp 4 do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc xây tặng cách đây đã khá lâu, trò chuyện với chúng tôi, ông Quý cho biết: “Vợ, con tôi không may mắc bệnh hiểm nghèo, song nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của bà con lối xóm và Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc, suốt 16 năm qua, tôi luôn phát huy phẩm chất của một người lính từng trải qua chiến trận để vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, hai năm nay, mọi tiêu chuẩn, chế độ của con tôi không còn nữa. Cả nhà chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp thương tật của tôi. Nhiều hôm nhìn con đau ốm mà không có tiền thuốc thang, tôi như đứt từng khúc ruột...”.Có bao nhiêu tài sản trong nhà, vợ chồng ông Quý đều bán để chạy chữa cho con, song bệnh tình không hề thuyên giảm. Vừa vất vả chăm con, vừa phải làm việc quá sức, một thời gian sau, vợ ông Quý cũng lâm bệnh. Hai người con lớn cuộc sống quá khó khăn, không giúp đỡ bố mẹ được gì nhiều, nên trong hàng chục năm, ông Quý vừa đi làm thuê, vừa lo cơm nước, nhà cửa, phục vụ vợ, con. Tuổi cao sức yếu, đã nhiều lần ông Quý kiệt sức, tưởng chừng không đứng dậy được, nhưng cứ nghĩ đến vợ, con đang nằm trên giường bệnh, ông lại gắng gượng vượt qua. Cuối năm 2018, vợ ông Quý qua đời.

Hoàn cảnh của gia đình cựu chiến binh Triệu Văn Quý đang vô cùng khó khăn, rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trên cả nước. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Triệu Văn Quý, số 57 đường Phan Phù Tiên, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, điện thoại: 0367514356.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG