ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Chàng kỹ sư trẻ với 'khát vọng xanh'

Cuộc sống tươi đẹp

Nguồn tin baotintuc.vn

10:53 - 22/03/2022

Đó là chia sẻ của chàng kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh, người vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với hàng loạt sáng chế góp phần bảo vệ môi trường.

Đó là chia sẻ của chàng kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh, người vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với hàng loạt sáng chế góp phần bảo vệ môi trường.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Chàng kỹ sư trẻ với 'khát vọng xanh' - Ảnh 1.

Kỹ sư Hồ Xuân Vinh nhận Giải thưởng Lương Đình Của năm 2021 của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Hồ Xuân Vinh sinh năm 1987, ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Anh là một kỹ sư trẻ với nhiều sáng kiến về khoa học, công nghệ. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sỹ tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và trải nghiệm công việc tại đây, năm 2012, Vinh trở về quê nối nghiệp bố, điều hành Nhà máy cơ khí Hồ Hoàn Cầu. Được truyền đam mê chế tạo máy móc, cơ khí từ bố cùng với những kiến thức từ giảng đường Đại học, anh liên tục có những sáng chế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm đầu tiên và thành công nhất của Hồ Xuân Vinh là máy sản xuất gạch không nung. Nhận thấy sự chuyển dịch từ vật liệu nung sang vật liệu không nung ngày càng bức thiết song trên thị trường máy sản xuất rất ít, năng suất thấp nhưng giá thành cao, sau nhiều năm mày mò, gặp không ít thất bại, năm 2014, anh đã cải tiến thành công máy đóng gạch bằng tay lên máy ép gạch cơ.

Không dừng lại ở đó, Vinh liên tiếp cải tiến, phát triển dòng máy ép gạch cơ lên dòng máy ép gạch công nghệ thủy lực 2 chiều rồi máy ép gạch thế hệ thứ 9 với tính năng tự động hoàn toàn có công suất 15.000 viên/ca. Sản phẩm sau đó đã đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học và công nghệ Nghệ An năm 2017 và được khách hàng phản hồi rất tích cực.

Cũng trong năm 2017, Hồ Xuân Vinh được Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Thế giới, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam chọn làm Chủ nhiệm và tài trợ dự án sáng tạo chống biến đổi khí hậu với đề tài "Giảm sử dụng đất sét nông nghiệp, giảm khí thải, giảm lượng chất đốt tiêu thụ của việc sản xuất gạch không nung bằng giải pháp máy đúc gạch không nung Hồ Hoàn Cầu". Trong 1 năm thực hiện, dự án đã vượt qua chỉ tiêu và được đánh giá rất cao khi cung cấp ra thị trường 520 bộ máy, sản xuất được 728 triệu viên gạch.

Vinh tâm sự: "Ở nước ta, tình trạng sao chép, xâm phạm bản quyền về máy móc rất nhiều. Bản thân các sản phẩm của công ty sau khi tung ra thị trường cũng bị nhiều đơn vị sao chép nhưng cũng khó khởi kiện vì vừa tốn chi phí, thời gian, công sức. Vì vậy, bên cạnh thực hiện các chiến lược về hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt hơn thì mình phải không ngừng cải tiến sản phẩm để luôn là người đi trước".

Một số sản phẩm được Vinh phát triển thành công và được thị trường đón nhận như máy ép gạch Terrazzo, máy bẻ đai thép tự động, máy trộn bê tông tươi. Từ hai dòng sản phẩm ban đầu, hiện Nhà máy cơ khí Hồ Hoàn Cầu đã có 16 danh mục sản phẩm. Các dây chuyền sản xuất vật liệu không nung Hồ Hoàn Cầu hiện đã có mặt tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Lào, Campuchia, Thái Lan, Angola, Bờ Biển Ngà, Cuba...

"Ngay tại quê hương xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có hơn 250 bộ máy gạch không nung do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồ Hoàn Cầu cung cấp, đã tạo thành một làng nghề gạch không nung bền vững, tạo sinh kế cho hàng trăm cơ sở sản xuất và việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Đây cũng là xã duy nhất và đầu tiên của cả nước có làng nghề gạch không nung, là điểm sáng trong Chương trình 567 của Chính phủ, Bộ Xây dựng về phát triển gạch không nung", anh Vinh tự hào cho biết.

Tiếp nối khát vọng xanh

Chàng kỹ sư trẻ với 'khát vọng xanh' - Ảnh 2.

Kỹ sư Hồ Xuân Vinh (phải), Phó Giám đốc TNHH Hồ Hoàn Cầu, cùng các công nhân công ty sản xuất máy móc tại công ty. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Nối tiếp thành công từ các sản phẩm máy xây dựng, mới đây, anh Hồ Xuân Vinh tiếp tục sáng chế thành công máy chế biến sợi từ thân chuối. Anh cho biết: "Dây chuyền có thể chẻ, tách sợi từ thân chuối, biến bẹ chuối thành một lượng sợi lớn làm nguyên liệu cho nhiều ngành ở Việt Nam như ngành sợi thời trang, bao bì, giấy. Ngoài ra, phần bã chuối tưởng sẽ bỏ đi được tôi nghiên cứu công nghệ ép tách bã khô và nước, sau đó nước sẽ được ủ lên men để thành nước dinh dưỡng giàu Kali là phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, còn bã có thể làm các loại bát, đĩa, khay dùng 1 lần hay ủ làm phân hữu cơ bón lại chính các vườn chuối. Dây chuyền này giúp người nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định".

Để thực hiện sứ mệnh trong ngành chế biến sợi tự nhiên, năm 2021, anh Hồ Xuân Vinh mạnh dạn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn ABACA Việt Nam. Công ty sẽ dẫn dắt thị trường và làm ra dây chuyền công nghệ, làm ra các mô hình để chứng minh tính hiệu quả. Mô hình sáng tạo này đã được Trung ương Đoàn đánh giá cao và là một trong ba mô hình thanh niên sáng tạo được giới thiệu trong Diễn đàn thanh niên quốc tế 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2021, được Cụm đoàn Bắc Trung Bộ chứng nhận là mô hình sáng tạo tiêu biểu cấp cụm năm 2021. Dự án Phát triển ngành sợi chuối Việt Nam đã đạt giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021; giải nhất Cuộc thi toàn quốc khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức; giải nhì, giải ba Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC Nghệ An 2021. Ngoài ra, dự án đã đạt giải ba dự án xuất sắc nhất Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp Quốc gia năm 2021.

Không chỉ là gương sáng về khởi nghiệp, sáng tạo khoa học, Hồ Xuân Vinh còn là đảng viên gương mẫu, năng động trong các hoạt động phong trào. Trên cương vị là Phó Bí thư Chi bộ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồ Hoàn Cầu, Hồ Xuân Vinh được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục từ năm 2018 đến 2020, là "Đảng viên trẻ tiêu biểu" tỉnh Nghệ An năm 2021.

Chàng kỹ sư trẻ với 'khát vọng xanh' - Ảnh 3.

Kỹ sư Hồ Xuân Vinh (giữa), Phó Giám đốc TNHH Hồ Hoàn Cầu, cùng các công nhân công ty sản xuất máy móc. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Anh Đặng Ngọc Minh, Bí thư Huyện đoàn Quỳnh Lưu chia sẻ: "Đồng chí Vinh đang là Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Quỳnh Lưu, một gương sáng về khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi. Không chỉ tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương mà đồng chí Vinh còn tham gia đóng góp nhiều hoạt động thiện nguyện, xây dựng nông thôn mới. Điển hình như năm 2017, Công ty Hồ Hoàn Cầu đã ủng hộ 500 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn..."

Với những sáng chế, giải pháp hữu ích, cung cấp ra thị trường cả nước các giải pháp sáng tạo, có tính lan tỏa ảnh hưởng mạnh trong ngành vật liệu không nung, ngành sợi tự nhiên, anh Hồ Xuân Vinh được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2021 và được nhiều bằng khen, giấy khen, giải thưởng của nhiều ban, ngành từ Trung ương đến địa phương trao tặng.