ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Sự kiện nổi bật

Tác giả Hà Phương

18:38 - 31/12/2022

Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 được diễn ra từ ngày 28 - 30/12/2022 (nhằm 06, 07, 08/12 âm lịch) tại Thiền Tôn Phật Quang với nhiều sự kiện văn hóa tâm linh đặc biệt, có sự tham dự của hàng nghìn tăng ni, phật tử.

Sự kiện Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thành đạo dưới cội cây bồ đề sau 49 ngày đêm thiền định là một sự kiện vô cùng trọng đại, thiêng liêng đối với toàn thể nhân loại và tất cả chúng sinh. Bởi từ đó, ánh sáng giác ngộ của Đức Phật đã mở ra một con đường chân lý, rạng ngời từ bi và trí tuệ cho thế giới.

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa - Ảnh 1.

Các Chư Tăng hướng dẫn hàng vạn Phật tử thực hành thiền định

Để tưởng nhớ đến sự kiện này, hàng năm Thượng tọa Thích Chân Quang - Giảng sư Phật học, Tiến sĩ luật học, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang, cùng chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo.

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa - Ảnh 2.

Thượng tọa Thích Chân Quang, Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang phát biểu tại Đại lễ.

Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng lớn lao, làm tôn vinh sự kiện Đức Phật đắc đạo và thắp lên ánh sáng giác ngộ cho chúng sinh. Bên cạnh đó, sự thành đạo của Đức Phật còn có một ý nghĩa cực kỳ nhân văn đối với thế giới, bởi vì mở ra cho nhân loại cơ hội để thay đổi thân phận của chính mình. Từ một con người tầm thường, ích kỷ, lầm lỗi, bất toàn, họ có thể tu tập để đạt được sự giác ngộ và trở thành một con người cao cả, vị tha, đức hạnh và toàn thiện. Đây là một điều chỉ duy nhất có trong đạo Phật.

Như truyền thống hằng năm, chương trình Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 bao gồm các nội dung: Lễ tổng kết các hoạt động của các Đạo tràng - Chúng thanh niên và hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang trên cả nước; Lễ xuất gia và chương trình giao lưu khách mời; chương trình văn nghệ và thuyết giảng của sư phụ trụ trì; Lễ chính với nghi thức ngồi thiền, tụng kinh, dâng hoa vô cùng thiêng liêng bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng để kỷ niệm thời khắc Đức Phật thành đạo.

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa - Ảnh 3.

Phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia tham dự buổi thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang

Đặc biệt năm nay, Đại lễ sẽ có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao Phật giáo và chính quyền vương quốc Campuchia. Trong đó, dẫn đầu đoàn là ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK - Phó Tăng thống Đệ nhị, Phó Nghị viện Trưởng lão Vương quốc Campuchia cùng với ngài Preah Sery Sammativong TEP PHAN - thành viên Ban chấp hành Nghị viện trưởng lão Phật giáo Campuchia...

Phát biểu tại Đại lễ, Thượng tọa Thích Chân Quang - Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã có bài Pháp thoại gửi đến toàn thể hội chúng.

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa - Ảnh 4.

Dòng người dâng hoa cúng dường Đức Thế Tôn

Thượng Tọa Thích Chân Quang chia sẻ: Từ ngàn xưa, con người đã luôn khát khao cháy bỏng có được những niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời. Thế nhưng, cuộc sống vốn vô thường biến đổi không thể lường trước và ẩn chứa nhiều nỗi khổ đau. Con người cứ càng loay hoay tìm cách "tránh khổ tìm vui", đuổi theo những hạnh phúc tạm bợ như tiền tài, danh vọng, quyền lực thì lại càng vướng vào đau khổ và làm khổ lẫn nhau thêm. Rồi đến cuối cùng, cũng không một ai có thể thoát khỏi sinh, lão, bệnh, tử. Đó là nỗi khổ đau cay đắng của dòng luân hồi dài bất tận.

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa - Ảnh 5.

Hàng vạn người ngồi tĩnh tọa trong thiền định

Vì thương tưởng chúng sinh chìm trong đau khổ như thế, Đức Phật đã cất bước đi tìm con đường thoát khổ cho muôn loài. Năm 624 TCN, Ngài sinh ra là một vị Thái tử tại đất nước Sakya thuộc lục địa Ấn Độ (Nepal ngày nay). Dù sống trong cung vàng điện ngọc với tất cả những sự tốt đẹp nhất, nhưng bởi hạnh nguyện vị tha vĩ đại từ nhiều kiếp, Ngài đã xuất gia trở thành vị ẩn sĩ tu hành. Trải qua 6 năm thực hành phương pháp khổ hạnh nhưng không đạt được mục đích, Ngài đã quyết định chọn con đường thiền định. Vào một đêm mùa đông năm 589 TCN, dưới cội cây bồ đề nơi bìa rừng ven ngôi làng Uruvela (Ấn Độ), sau 49 ngày đêm thiền định, Đức Phật đắc thành đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, chấm dứt hoàn toàn đau khổ, là một Bậc Giác Ngộ với trí tuệ siêu việt thấu suốt mọi điều trong vũ trụ và lòng từ bi bao la phủ trùm tất cả muôn vạn loài.

Mở rộng ra, nếu ai cũng biết học tập theo lời dạy của Đức Phật, ai cũng biết hướng về ý nghĩa của lễ Thành Đạo thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Con người sẽ vừa đạo đức vừa trí tuệ hơn và nhân loại sẽ cùng nhau xây dựng một tinh cầu tương lai đầy tiến bộ, văn minh, thịnh vượng, hòa bình, và giác ngộ.

Tại buổi lễ Thượng toạ Thích Chân Quang kêu gọi Phật giáo các nước cùng với Phật giáo Việt Nam đề xuất lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận ý nghĩa sự giác ngộ của Đức Phật là một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của nhân loại.

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản Văn hóa - Ảnh 6.

Chương trình văn nghệ chào mừng đại lễ Phật Thành đạo

Thiền Tôn Phật Quang tọa lạc tại thung lũng núi Dinh thuộc quần thể khu di tích căn cứ núi Dinh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã trở thành tổ ấm tâm linh cho hàng vạn Phật tử ở khắp mọi miền trong và ngoài nước tìm về.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa tâm linh, chùa còn có nhiều hoạt động ý nghĩa cho xã hội như: Tổ chức các khóa đạo đức mùa hè cho thanh thiếu niên, xây nhà tình thương, xây cầu tình nghĩa, đắp lại những con đường hư hỏng, chăm sóc bà mẹ Việt Nam Anh hùng, triển khai chương trình đạo đức học đường, thực hiện chương trình tặng quà Tết cho người nghèo, phát động phong trào bảo vệ môi trường và học tiếng Anh cho người lớn tuổi… Năm 2018, Thiền Tôn Phật Quang vinh dự được đón nhận quyết định trao bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với danh hiệu: "Chùa Phật Quang: Khu Di tích có giá trị Lịch sử – Văn hóa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống của dân tộc Việt Nam".

Hà Phương