ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi

Giá trị nhân đạo

Nguồn tin laodongxahoi.net

14:27 - 01/03/2022

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 30/KH-UBND Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu giai đoạn 2022 – 2025 có ít nhất 50% người cao tuổi có nhu cầu và khả năng lao động có việc làm, được hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm.

Hộ gia đình có người cao tuổi có nhu cầu và điều kiện được vay vốn khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Giai đoạn 2026 – 2030, có ít nhất 70% Người cao tuổi có nhu cầu và khả năng lao động có việc làm, được hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp...

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi - Ảnh 1.

Người cao tuổi cần được quan tâm chăm sóc hơn cả về thể chất, tinh thần,

đặc biệt là người cao tuổi ở nông thôn

Giai đoạn 2022 – 2025, TP. Hà Nội có trên 80% Người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; khoảng 90% Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 100% người cao tuổi khi ốm đau, dịch bệnh được khám chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng.

Giai đoạn 2026 – 2030 có 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; khoảng 90% Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

TP. Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu giai đoạn 2022 – 2025 có 100% Người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, dột nát; 100% người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không có người phụng dưỡng được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội theo quy định.

TP. Hà Nội thực hiện hỗ trợ việc làm, hướng nghiệp đối với những người còn sức lao động. Đồng thời hỗ trợ thí điểm mô hình khởi nghiệp phù hợp với Người cao tuổi; hỗ trợ thí điểm mô hình sinh kế đối với gia đình có người cao tuổi, ưu tiên được vay vốn với lãi suất ưu đãi để tạo việc làm, tăng thu nhập...Thành phố nghiên cứu các chính sách trợ giúp xã hội đối với Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội theo khả năng, ngân sách của Thành phố.

TP. Hà Nội sẽ thực hiện trợ giúp y tế như triển khai chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe người cao tuổi ở trạm y tế tuyến xã, ưu tiên nhóm người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên và từng bước mở rộng đến nhóm từ 65 tuổi trở lên. Hà Nội phát triển khoa lão khoa tại các bệnh viện đa khoa tuyến Thành phố; phát triển mạng lưới nhân viên chăm sóc, thực hiện tư vấn chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi tại nhà và cộng đồng.

Đồng thời, phát triển mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội chăm sóc và phục hồi chức năng cho Người cao tuổi; trợ giúp người cao tuổi tham gia hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, nghiên cứu, phát triển các công nghệ, công cụ, tài liệu hỗ trợ người cao tuổi sử dụng CNTT và truyền thông, truyền nghề, sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi./.

PV