ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Hạnh phúc khi hiến máu cứu người

Trách nhiệm cộng đồng

Nguồn tin baotintuc.vn

13:22 - 11/04/2022

Nêu cao tính gương mẫu, nhiều đảng viên ở Bến Tre đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần giành lại sự sống cho các bệnh nhân. Điều này thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội; tinh thần đoàn kết, sẻ chia và tương thân tương ái.

Hạnh phúc khi hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Kiều Tôn đã hơn 30 lần tình nguyện tham gia hiến máu.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, đảng viên Trần Thị Kiều Tôn (sinh năm 1973), Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã bắt đầu tham gia từ những này đầu phong trào này được phát động tại tỉnh. Năm 2021, chị đã nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện 30 lần trở lên.

Với hai mươi năm hiến máu, chị Trần Thị Kiều Tôn chia sẻ, mỗi lần tham gia hiến máu, chị luôn tâm niệm "một đơn vị máu cũng sẽ là vô giá đối với người đang cần". Vì vậy, mỗi lần cho đi, chị đều cảm thấy tinh thần vui vẻ, sức khỏe ổn định, cuộc sống trở nên ý nghĩa và tích cực hơn.

Theo chị Kiều Tôn, hiến máu nhân đạo không chỉ là phong trào của địa phương, đơn vị, mà qua đó còn phát huy tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với cộng đồng. Đó còn là tình cảm của con người với con người, là sự sẻ chia, tiếp thêm sự sống cho những người kém may mắn. Với chị, nghĩa cử "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả. Do vậy, chị sẽ hiến máu đến khi vẫn còn đủ điều kiện sức khỏe.

Không ngần ngại tham gia vào đội xung kích hiến máu dự bị, đảng viên trẻ Văn Thụy Trà My, Chủ tịch Công đoàn Ủy ban nhân dân Phường 5, thành phố Bến Tre cho biết, chị tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2006 khi còn là lao động tự do. Ban đầu, chị nghĩ hiến máu vừa được kiểm tra sức khỏe định kỳ miễn phí vừa là cơ hội để tiếp sức cho người bệnh. Lâu dần, hoạt động này với chị đã trở thành thói quen.

Hơn 40 lần hiến máu, chị Văn Thụy Trà My đã vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nhân đạo"; được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại đơn vị, chị My đã cùng với Ban chấp hành Công đoàn tích cực lồng ghép tuyên truyền, vận động đoàn viên hiểu đúng, đủ về việc hiến máu cứu người, về an toàn truyền máu. Từ đó, nhiều người đã tự giác đăng ký tham gia và thực hiện hiến mỗi năm hơn 45 đơn vị máu, góp phần bổ sung vào ngân hàng máu, kịp thời cứu chữa nhiều bệnh nhân. Ở gia đình, chị còn vận động chồng, người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Với hơn 50 lần hiến máu, hai vợ chồng chị đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen "Gia đình hiến máu".

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre Võ Văn Hoanh cho biết, hiến máu tình nguyện là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Máu là loại "thuốc điều trị" đặc biệt quý, cần được chia sẻ, hiến tặng từ những trái tim nhân ái và tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng. Nguồn máu giá trị nhất cho người bệnh là nguồn máu từ những người khỏe mạnh và hiến máu tình nguyện không vụ lợi.

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Mặt khác, những người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng hàng năm chính là tấm gương sống động để vận động gia đình, cơ quan, khu dân phố cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Qua đó, đảm bảo nguồn máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh.

Hạnh phúc khi hiến máu cứu người - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Kiều Tôn trong một lần tình nguyện tham gia hiến máu. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Võ Văn Hoanh, kế hoạch năm 2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phấn đấu đạt 11.800 đơn vị máu; tỷ lệ người tham gia hiến máu đạt 1,5 - 1,8% dân số. Đồng thời, địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả những câu lạc bộ hiến máu tình nguyện như: câu lạc bộ nhóm máu hiếm, câu lạc bộ nhóm máu dự bị, câu lạc bộ tuyên truyền và vận động hiến máu, gia đình hiến máu… Từ đó vừa nhân rộng, vừa tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện.