ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Hành trình của 2 người phụ nữ đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em mồ côi

Cuộc sống tươi đẹp
11:00 - 21/11/2022

74 ngày, đi qua 18 tỉnh, đôi bạn thân tri kỷ 30 năm Cù Thị Bích Ngọc và Vũ Thị Như Quỳnh đã đến Thủ đô Hà Nội từ hành trình đi bộ xuyên Việt vào ngày 20/11/2022.

Với thông điệp "Nếu chúng tôi có thể đi bộ được 1.500km, bạn có sẵn lòng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 1.500 đồng?", hành trình của hai người phụ nữ sau cùng đã hoàn thành. Hai chị đã chinh phục 1.750km trong 2 tháng 14 ngày bền bỉ, đánh cột mốc mới trong lịch sử của những chuyến đi bộ xuyên Việt khi đây là hai người phụ nữ trên 40 tuổi đầu tiên của Việt Nam vượt qua quãng đường 1.750km bằng đôi chân của mình.

Hành trình của 2 người phụ nữ đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em mồ côi  - Ảnh 1.

Chị Cù Thị Bích Ngọc và Vũ Thị Như Quỳnh đã đến Hà Nội vào ngày 20/11.

 Với mục đích, đi không chỉ để về đích, mà còn để ngắm nhìn và giới thiệu rất nhiều những vẻ đẹp về quê hương, đất nước, con người tại 18 tỉnh thành nơi họ đặt chân. "Bước trên đất Mẹ - Lan tỏa yêu thương" là ý nghĩa hai chị muốn gửi thông điệp tới mọi người. Và mục tiêu lớn hơn của hành trình là gây quỹ cho trẻ em mồ côi Việt Nam. Tại thời điểm kết thúc, các chị đã vận động được hơn 250 triệu đồng từ những người thân, bạn bè và đặc biệt là từ cộng đồng mạng đã theo dõi hành trình suốt hơn 2 tháng vừa qua.

Bắt đầu từ ngày 9/9/2022 tại Văn Miếu Trấn Biên (TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai). Chuyến đi của hai người phụ nữ được dự báo sẽ rất khó khăn khi sẽ rơi đúng thời điểm mùa mưa của miền Trung. Và đúng thật như vậy, cơn bão Noru cùng hàng loạt trận mưa lũ tại miền Trung sau đó đã gây không ít gián đoạn, khó khăn cho hai chị. Nhưng ở góc độ tích cực, đồng thời cũng là phép thử quan trọng cho ý chí kiên trì của họ. Họ đã vượt qua.

Hành trình của 2 người phụ nữ đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em mồ côi  - Ảnh 2.

Chị Cù Thị Bích Ngọc và Vũ Thị Như Quỳnh (áo tím) chinh phục 1.750km trong 74 ngày đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ mồ côi.

Suốt dọc chiều dài, phần lớn hai chị xin ngủ nhà dân để tiết kiệm chi phí, giành kinh phí dự trù cho chuyến đi để làm các công việc thiện nguyện dọc hành trình của mình. Chị Ngọc kể: Lần đó Phú Yên mưa rất lâu, lại rất nhiều đèo, Ngọc lại bị xương khớp nên rất khó khăn trong việc xuống dốc đèo, phải đi lùi để giảm tốc độ. Chính vì vậy lộ trình qua tỉnh Phú Yên kéo dài hơn dự kiến. Hai chị đã ở nhờ gia đình anh chị Tân – Tuyết, thị xã Sông Cầu 2 ngày. Trong hai ngày ấy, anh chị lo cơm nước, giặt giũ cho chị em mình như là những đứa em trong nhà. Khi chia tay còn bịn rịn không nỡ chia xa, dù anh chị chưa từng biết chị em mình là ai, nhưng tin vào hành trình của chúng mình đang thực hiện. Hay ở Bình Thuận, chúng mình được ông Đinh Văn Hoá, một người tu tại gia ở Phan Rí Cửa nhường hẳn một căn nhà rộng rãi đầy đủ tiện nghi cho hai chị em ở trong 2 ngày, ông về ở với con trai gần đó. Lúc đầu người con dâu cũng rất ngờ vực về việc đi xuyên Việt của chị em mình, nhưng sau đó khi chúng mình đi thì chị em lại không nỡ chia xa.

Sức nóng của hành trình ngày một lớn. Khi tới Quy Nhơn (Bình Định) các chị được cộng đồng Runners tại đậy tiễn đoàn 1 đoạn gần 10km. Ra tới Quãng Ngãi thì được "Nữ hoàng chân đất" Phạm Thị Bình ,người đoạt Huy chương Vàng môn marathon tại SEA Games 27, Huy chương Đồng tại giải vô địch điền kinh châu Á năm 2011 truyền đạt cho một số phương pháp để bảo vệ đôi chân trên hành trình dài phía trước.

Khi tới Huế, hai chị em được Trường Du lịch – Đại Học Huế mời chia sẻ về hành trình của mình để truyền cảm hứng cho các em sinh viên. Tại đây, hai chị đã trao 12 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3 triệu cho các em có hoàn cảnh khó khăn của Trường Du lịch.

Hành trình của 2 người phụ nữ đi bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em mồ côi  - Ảnh 3.

Tặng 12 suất học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Du lịch - Đại học Huế

Đặt chân lên đất mẹ ở Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh, thấy các em ở vùng sâu còn quá khó khăn, hai chị quyết định để Công ty CP Tâm Hoa Sen phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các tỉnh cam kết bảo trợ cho 10 em ở mỗi tỉnh toàn phần cho đến khi các em học xong đại học và đi làm. Đặc biệt tại Hà Tĩnh, 15 học bổng trị giá 30 triệu đồng đã được các chị gửi tặng những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Long Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh tại chương trình tặng quà ngày 14/11/2022 với sự phối hợp tổ chức và đồng hành của Quỹ Tấm lòng Việt, VTVLive, Đài Truyền hình Việt Nam, Chính quyền địa phương, Công ty Amway Việt Nam. Khi qua địa phận Hà Nam, 40 phần học bổng cho các em mầm non và THCS ở Duy Hải, Duy Tiên, Hà Nam trị giá 31,5 triệu cũng đã được trao cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thành quả của hành trình "Bước trên đất mẹ - Lan tỏa yêu thương" ngày hôm nay có lẽ không chỉ nằm ở việc các chị đã hoàn thành 1.750km đi bộ xuyên Việt. Mà xa hơn, là một sự thắp lửa mãnh liệt cho ước mơ dành mọi thứ tốt nhất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai người phụ nữ đang sắp sửa bước vào trung niên. Họ đã vượt qua chính mình, để khẳng định rằng "khi không có trần nhà thì bầu trời mới chính là giới hạn".

Chị Cù Thị Bích Ngọc sáng lập Công ty cổ phần Tâm Hoa Sen tiền thân là quỹ Tâm Hoa Sen vào năm 2016 từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp gia đình chị Ngọc. Đầu năm 2022, sau khi nắm bắt được nghị định 93/2021NĐ-CP, chị Ngọc quyết định thành lập doanh nghiệp xã hội để đóng góp cho hoạt động thiện nguyện nhiều hơn.

Hiện tại, Công ty CP Tâm Hoa Sen đang bảo trợ 21 em tại mái ấm Bé Thơ, phường Long Bình, Thành phố Biên Hoà, ĐồngNai. Đầu tháng 12, Tâm Hoa phối hợp với Mặt trận Tổ quốc 3 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh sẽ đi xác minh và dự kiến 1/1/2023 sẽ bảo trợ thêm 30 em mồ côi độ tuổi từ 14-20, có học lực khá và mong muốn tiếp tục học lên cao đẳng, đại học hay học nghề trong tương lai.

Toàn bộ số tiền hơn 250 triệu đóng góp của mọi người ủng hộ cho hành trình của hai chị sẽ được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai theo dõi và giám sát quá trình giải ngân theo những tiêu chí cam kết của doanh nghiệp xã hội.

Thu Hiền