ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Hơn 1,1 tỷ đồng ủng hộ “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” 2021

Hơn 1,1 tỷ đồng ủng hộ “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” 2021

“Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” 2021 là Chương trình nhắn tin nhằm mục đích vận động nhân dân cả nước chung tay ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, sinh kế và các nhu yếu phẩm cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới trên cả nước.

Cuộc sống của người dân nghèo tại vùng biên giới chủ yếu dựa vào nương rẫy, miếng ăn hàng ngày không mấy khi đủ no, cái mặc vẫn còn thiếu thốn và trẻ em hiếm có cơ hội được đến trường giác ngộ với con chữ... Cơ hội xây lại nhà, lợp lại mái hay dựng cái cột cho kiên cố để chống chọi với mùa bão lũ là khát khao của người dân nơi đây. Một mái nhà đủ che nắng che mưa, không sợ dột, không sợ bão có lẽ chỉ nằm trong giấc mơ xa xôi của họ…

Tiếp nối các năm trước, Chương trình "Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên" năm 2021 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Thông tin và Truyền thông, Đoàn TNCS Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC), Báo điện tử VietnamNet triển khai nhằm vận động nhân dân cả nước chung tay ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, sinh kế và các nhu yếu phẩm cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới trên cả nước.

Hơn 1,1 tỷ đồng ủng hộ “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” 2021 - Ảnh 1.

Từ chương trình, nhiều hộ gia đình nghèo ở vùng biên đã có những ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: Trần Lương

Sau 60 ngày kêu gọi (00h00 ngày 24/4/2021 đến 24h00 ngày 22/6/2021), Chương trình "Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên" năm 2021 đã nhận được 53.401 tin nhắn, tương đương hơn 1,1 tỷ đồng ủng hộ. Toàn bộ số tiền nhận được sẽ được Ban tổ chức sử dụng đúng mục đích chương trình đã đề ra.

Năm 2019, chương trình nhắn tin “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” được triển khai từ ngày 25/4/2019 đến hết ngày 23/6/2019 đã tiếp nhận từ các thuê bao trên cả nước hơn 800 triệu đồng. Ban tổ chức chương trình đã hỗ trợ 500 triệu xây 10 căn nhà nhân đạo cho hộ gia đình nghèo vùng biên giới tại 02 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn; mỗi tỉnh 05 căn nhà với giá trị 50 triệu đồng/ 01 căn. Đồng thời hỗ trợ 240 triệu vốn phát triển sinh kế cho 24 hộ gia đình nghèo tại 02 tỉnh trên.

Ngôi nhà cùa ông Triệu Văn Thành, sinh năm 1962, thôn Trà Ký, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn mới được xây dựng từ nguồn kinh phí 50 triệu đồng do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ chương trình nhắn tin “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”. Ông Thành là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện nay ông sống một mình, là đối tượng tàn tật, nhà ở dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Trước hoàn cảnh đó, Hội Chữ thập đỏ huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với UBND xã Mẫu Sơn khảo sát và lựa chọn gia đình ông để hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” năm 2020. Ngôi nhà ông được khởi công đầu tháng 11 năm 2020 và đã hoàn thành. Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức bàn giao ngôi nhà được xây cấp 4, với tổng diện tích 20m2, mái lợp bằng tôn chống nóng, nền lát xi măng. Từ nay ông Thành đã có ngôi nhà kiên cố, không phải lo lắng về nơi ở, yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.

Có thế nói, Chương trình “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” là một chương trình có ý nghĩa nhân văn cao cả. Hy vọng, thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người người dân biên giới để giúp các hộ nghèo nơi đây có cuộc sống ổn định, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trần Thu Hương