ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Khai mạc Triển lãm HOME

Sự kiện nổi bật
20:00 - 18/03/2023

Chiều 18/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “HOME”. Đây là triển lãm đầu tiên của hoạ sỹ Hoàng Định cùng các con Hoàng Minh Thuỷ, Hoàng Chúc Anh, Hoàng Nguyễn Khánh Linh và Hoàng Khánh Nguyên.

Triển lãm "HOME" diễn ra từ ngày 18 - 28/3/2023, giới thiệu 36 tác phẩm hướng đến chủ đề sáng tác chung về ký ức và gia đình. Nếu như hoạ sĩ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những "tín hiệu thị giác" mới mẻ tràn ngập năng lượng thì bốn người con của ông đã mang tới triển lãm 21 tác phẩm sơn dầu về phong cảnh, trừu tượng và chân dung rất nhẹ nhàng, trong trẻo.

Khai mạc Triển lãm HOME  - Ảnh 1.

Họa sĩ Hoàng Định

Sơn dầu là chất liệu yêu thích của Hoàng Định. Tranh của ông chứa đầy tinh thần lạc quan và ngẫu hứng, ông thường sử dụng các nét vẽ ngẫu hứng, linh hoạt để bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ của mình. Những tín hiệu màu sắc chồng lấn gợi tả những không gian ước định trong thiên nhiên và chính nó tạo nên sự cuốn hút đối với các tác phẩm của ông.

Các ca khúc về Hà Nội là một nguồn cảm hứng quan trọng trong series tranh về phố Hà Nội của hoạ sĩ Hoàng Định. "Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra không phải là ghi chép lại một thế giới, mà tạo ra một thế giới hiển hiện, kết nối mạnh mẽ với bên ngoài, có thiên nhiên, có nghệ sĩ và có cả người xem, với đầy đủ các rung động từ những giai điệu du dương đến những âm thanh dữ dội", hoạ sĩ Hoàng Định chia sẻ.

Khai mạc Triển lãm HOME  - Ảnh 2.

Tác phẩm Bình Minh trên phố

Khai mạc Triển lãm HOME  - Ảnh 3.

Tác phẩm Mái ngói phiêu diêu

Có thể thấy phố Hà Nội của họa sĩ Hoàng Định trong Triển lãm "HOME" từ tác phẩm "Bình minh trên phố" đến "Phố lên đèn", từ "Phố bình yên" đến "Phố xanh". Tất cả đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, nhưng vô cùng sống động. Các chi tiết không còn đơn thuần giới hạn ở các tín hiệu thị giác, mà chuyển động không ngừng. "Lý do tôi sử dụng các tín hiệu thị giác trong các tác phẩm của mình là để đặc tả những con phố, mục đích là để khơi dậy tác động trực giác của cảm xúc trong thế giới tự nhiên, tạo hình ngẫu nhiên với tất cả những gì có thể phá vỡ quy trình suy nghĩ hợp lý thông thường. Như vậy nó sẽ tạo ra hình ảnh huyền ảo, đa chiều của vạn vật", họa sĩ Hoàng Định chia sẻ.

PV