ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Người cao tuổi Phú Yên phát huy tuổi cao - gương sáng

Trách nhiệm cộng đồng

Nguồn tin laodongxahoi.net

18:09 - 12/06/2022

LĐXH - Quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ V, tại tỉnh Phú Yên, các cấp hội, nhất là ở cơ sở đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở. Đến nay, 110/110 xã, phường, thị trấn có Quỹ Toàn dân chăm sóc NCT và Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

LĐXH - Quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ V, tại tỉnh Phú Yên, các cấp hội, nhất là ở cơ sở đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở. Đến nay, 110/110 xã, phường, thị trấn có Quỹ Toàn dân chăm sóc NCT và Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của hội viên NCT, Ban đại diện Hội NCT đã cơ bản hoàn thành phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Công tác thông tin, tuyên truyền trong các cấp hội được quan tâm đẩy mạnh. Các cấp hội tích cực tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền về công tác hội NCT, về pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến NCT; chất lượng tham mưu ngày càng được nâng cao. Công tác xây dựng tổ chức được chú trọng. Cán bộ làm công tác hội được tập huấn, bồi dưỡng, có năng lực, kinh nghiệm, uy tín đối với hội viên. Hoạt động kiểm tra, giám sát, công tác thi đua, khen thưởng được tổ chức thường xuyên. Tổ chức hội tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí trong xã hội, được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, các sở, ngành, đoàn thể ủng hộ, giúp đỡ.

Người cao tuổi Phú Yên phát huy tuổi cao - gương sáng - Ảnh 1.

Phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đáp ứng nhu cầu của NCT 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch COVID-19, trong năm qua, các cấp hội đã phát động sâu rộng phong trào thi đua yêu nước. Điển hình là phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, NCT đã tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào ở địa phương như tham gia phát triển kinh tế, làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh tế trang trại, doanh nghiệp vừa và nhỏ…; giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Nhiều NCT có kinh nghiệm, uy tín xã hội sẵn sàng đảm nhận công việc của địa phương. Hơn 5.000 NCT tham gia giữ các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, tham gia ban công tác mặt trận ở khu dân cư, đại biểu HĐND các cấp, lãnh đạo chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, khuyến học… Qua đó, có thể khẳng định rằng đội ngũ NCT đã và đang là những hạt nhân nòng cốt của hệ thống chính trị cơ sở. Các cấp hội tích cực vận động hội viên và NCT đóng góp hơn 25.000 ngày công, hơn 4 tỉ đồng, hiến hơn 79.000m2 đất xây dựng, sửa chữa đường làng, kênh mương, xây dựng trường học, nhà văn hóa và công trình phúc lợi khác ở cơ sở, làm thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn. Nhiều hội viên NCT mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị cao; tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh tế trang trại, doanh nghiệp vừa và nhỏ…; giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Qua đó góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách địa phương, tham gia xóa đói giảm nghèo. Hiện toàn tỉnh có 50.000 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có hơn 453 NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; 2.813 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp…

Song song đó, các hoạt động chăm sóc về sức khỏe, vật chất và tinh thần cho NCT luôn được quan tâm, chú trọng. Hội NCT các cấp thường xuyên phối hợp với các tổ chức xã hội, tổ chức y tế trong và ngoài tỉnh khám bệnh, phát thuốc miễn phí, mổ mắt, phục hồi chức năng cho NCT. Ngoài ra, phối hợp với ngành Lao động - TBXH tham mưu các cấp chính quyền tổ chức chúc thọ, mừng thọ chu đáo, đầy đủ cho NCT theo đúng quy định. Nhân các dịp lễ tết, hội NCT các cấp đã tham mưu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đi thăm, tặng quà cho hàng ngàn NCT có công với nước, già yếu, ốm đau, hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 3-5 tỉ đồng/năm. Các phong trào rèn luyện sức khỏe NCT hoạt động sôi nổi, nhất là thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau với hơn 400 CLB thơ, ca, văn nghệ, bóng bàn, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã ra đời, hoạt động sôi nổi thu hút hơn 6.000 hội viên tham gia, góp phần chăm lo nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT.

Người cao tuổi Phú Yên phát huy tuổi cao - gương sáng - Ảnh 2.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” được Ban đại diện Hội NCT tỉnh khen thưởng
(Ảnh: Kim Chi)

Với những đóng góp trong giai đoạn vừa qua, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Phú Yên được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba; Hội NCT Việt Nam tặng 2 cờ thi đua xuất sắc cho đơn vị dẫn đầu cụm, 5 bằng khen cho các tập thể và 300 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam. Ban đại diện Hội NCT tỉnh cũng được UBND tỉnh tặng 3 cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và 5 bằng khen.

Thời gian tới, Hội NCT tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết trung ương, của tỉnh. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với MTTQ cùng các ngành liên quan để thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” và Cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”, đồng thời, tổ chức phát động các đợt thi đua phù hợp nhằm khích lệ, động viên kịp thời cán bộ, hội viên. Đa dạng hóa các hình thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. Xây dựng nhiều CLB giúp nhau phát triển kinh tế, nhằm tăng thu nhập cho hội viên. Tích cực giáo dục con cháu truyền thống gia đình, nâng cao ý thức trong xây dựng NTM, cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Động viên cán bộ Hội NCT các cấp và NCT tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng NTM và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh NCT Việt Nam “tuổi cao - gương sáng”…

Đăng Doanh