ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Người thủ lĩnh mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Cuộc sống tươi đẹp

Nguồn tin baotintuc.vn

08:48 - 20/12/2021

Khi chia sẻ về những việc đã làm, anh Phương Tấn Đạt, sinh năm 1990, Bí thư Đoàn trường Phổ thông Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) ít khi chỉ nhắc đến bản thân mình mà thường dùng những cụm từ “chúng tôi”, “tôi và đồng đội”, “những người anh em” hoặc tên cơ quan, đơn vị của mình.

Đối với anh Đạt, công tác tình nguyện là điều không mang tính cá nhân mà là sự gắn kết thiêng liêng của những con người cùng chí hướng với mục đích duy nhất là mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Phương Tấn Đạt là một trong 10 cá nhân được trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021, được biết đến với vai trò thủ lĩnh trong nhiều hoạt động tình nguyện nổi bật tại thành phố Cần Thơ thời gian qua.

“Bén duyên” và được truyền cảm hứng với công tác tình nguyện ngay từ thời THPT, sau nhiều năm hoạt động xã hội một cách nhiệt huyết, tích cực, đồng thời sở hữu những phẩm chất cần thiết, anh Đạt được tin tưởng giao nhiều trọng trách trong các tổ chức, hội, đoàn thanh niên mà anh tham gia. Hiện anh vừa là Bí thư Đoàn Trường Phổ thông Thái Bình Dương; Ủy viên Ban thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ…

Trước những khó khăn của thành phố trong bối cảnh dịch vừa qua, anh Phương Tấn Đạt đã phát huy vai trò của mình trong việc điều phối và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ nhiều nhóm đối tượng, mang lại hàng loạt kết quả đáng chú ý.

Vào cuối tháng 5/2021 khi thành phố có lời hiệu triệu, hơn 1.000 tình nguyện viên đã xung phong tham gia vào các chốt khai báo y tế trên khắp địa bàn. Anh Đạt được phân công phụ trách, điều hành một số chốt y tế huyết mạch ra vào địa bàn thành phố.

Khi các chốt khai báo được vận hành ổn định, anh Đạt đã tham gia xây dựng và điều phối mô hình “Bếp ấm “ để hỗ trợ dinh dưỡng cho các chiến sỹ tuyến đầu và tình nguyện viên đang làm việc tại các chốt khai báo y tế này, cung cấp gần 16.000 suất ăn trong suốt quá trình hoạt động.

Trong thời điểm có nhiều khu phong tỏa, mô hình “chuyến xe yêu thương” ra đời, mang những “yêu thương, chia sẻ” của người trẻ đến các khu cách ly, phong tỏa đến với những đối tượng yếu thế, thanh niên công nhân, đồng thời gắn kết những nhóm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên khắp địa bàn.

Lúc khu phong tỏa dần bị thu hẹp cũng là lúc anh tạo ra mô hình “Chuyến xe dân vận” với mục đích mang những yếu tố hỗ trợ thiết yếu ngay lập tức đến người dân; đồng thời, động viên tinh thần của họ sau những ngày dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong suốt giai đoạn dịch, các hoạt động do anh triển khai đã cung cấp hơn 2.600 phần quà nhân dịp đầu năm học mới cho thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp giải cứu gần 238 tấn nông sản cho đối tượng nông dân, ngoài ra là nhiều hoạt động vận động xã hội hóa khác với tổng giá trị hỗ trợ từ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Tham gia và tổ chức rất nhiều mô hình, hoạt động, góp phần hỗ trợ thành phố đạt nhiều kết quả trong công tác phòng, chống dịch nhưng khi đề cập đến những kết quả đạt được, người thanh niên nhận định những đóng góp của mình là một phần rất nhỏ so với những gì thành phố đang làm.

Trong ký ức về giai đoạn phòng, chống dịch đã qua, những hình ảnh, sự kiện mà anh nhớ nhất cũng không hề liên quan đến bản thân, anh Đạt thường kể về hình ảnh một sinh viên tình nguyện kéo một chiếc xe nặng nề giữa trưa nắng gắt; những bạn đoàn viên cùng nhau bám trụ vào các mái che trong những hôm mưa to, gió lớn… Anh chia sẻ: “Điều may mắn nhất mình có khi thực hiện công tác tình nguyện là gặp được rất nhiều người đồng đội, bạn bè chí cốt có sự tương đồng về tính cách, suy nghĩ và quan điểm. Trong những giờ phút khó khăn, khi mình thể hiện được sự quyết tâm, hướng đi đúng đắn thì anh em sẽ đồng lòng làm theo hướng dẫn một cách nghiêm túc, trách nhiệm”.

Theo anh Đạt, niềm vui lớn nhất khi tham gia hoạt động tình nguyện là sau khi kết thúc một ca trực, những “người anh em” được ngồi lại và chia sẻ với nhau về những điều mình làm được. Công việc tuy cực nhọc nhưng sự chia sẻ về mặt tinh thần đã giúp đánh tan những mệt mỏi, giúp anh và những người bạn tìm được niềm vui, sự ấm cúng để có động lực cho công việc của mình.

Khi nhắc về anh Đạt, những người đồng đội xung quanh thường mô tả về một thủ lĩnh có phong cách làm việc quy tắc nhưng linh hoạt, thẳng thắn nhưng tình cảm. Anh Lại Phước Trường Thành, Bí thư Đoàn phường Cái Khế cho biết: “Đối với tôi điều ấn tượng đầu tiên về anh Đạt đó là sự dám nghĩ dám làm và đưa ra quyết định của một việc rất nhanh, anh có những suy nghĩ rất táo bạo và luôn sẵn sàng thực hiện các hoạt động cho dù hoạt động khó khăn. Anh cũng là người có trách nhiệm với công việc của mình, có những lúc 2 anh em trao đổi rất lâu để tìm được giải pháp đúng cho một hoạt động, với tôi làm việc liên tục không nghỉ ngơi thì rất quá tải, nhưng với anh Đạt cho dù đến mức độ nào anh ấy cũng sẽ hoàn thành và sắp xếp chu đáo”.

Là đoàn viên đã đồng hành trong rất nhiều hoạt động tình nguyện do anh Phương Tấn Đạt tổ chức trong 2 năm qua, anh Nguyễn Tây Du (đoàn viên phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) cho biết: “Anh Đạt có rất nhiều phẩm chất tốt để trở thành một thủ lĩnh thực sự. Trong quá trình điều phối hoạt động, anh cũng tham gia chung với các bạn và có những phương pháp gắn bó đoàn kết tập thể nên dù khối lượng công việc nhiều, anh em vẫn gắn kết rất thân với nhau. Cùng với đó, anh có nhiều ý tưởng sáng tạo trong các hoạt động của mình, đó là những điều truyền “ngọn lửa nhiệt huyết” và giúp tôi học được rất nhiều để áp dụng cho các hoạt động tại địa phương mình đang làm việc và cư trú”.

Hướng đến những giá trị thiết thực, bền vững