ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn '8x' sáng tạo, vì dân

Mô hình tiêu biểu

Nguồn tin baotintuc.vn

14:47 - 04/11/2021

Với mong muốn cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, đóng góp xây dựng quê hương, vài năm trở lại đây, những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn “8x” ở xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, xóa bỏ quan niệm lãnh đạo thôn phải là người “đứng” tuổi.

Bằng trí tuệ, sự sáng tạo, những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trẻ tuổi ở đây đã tích cực lãnh đạo, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng quê hương và được nhân dân tin yêu, nể trọng.

Những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn '8x' sáng tạo, vì dân - Ảnh 1.

Người dân thôn Bình Man, xã Sơn Nam và Trưởng thôn Trần Quang Tuấn (thứ 2 trái sang) kiểm tra chè.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bình Man Trần Quang Tuấn, người Sán Dìu là một trong những cán bộ thôn trẻ tuổi, uy tín ở xã Sơn Nam. Năm nay 39 tuổi nhưng anh Tuấn đã có 5 năm kinh nghiệm làm Trưởng thôn và một năm làm Bí thư Chi bộ thôn Bình Man.

Anh Tuấn cho biết, sinh ra và lớn lên ở địa phương nên anh thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Vì vậy, năm 2016, khi được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn anh đã tìm cách giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đóng góp xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu đề ra, anh đi học tập các mô hình phát triển kinh tế ở trong và ngoài tỉnh, xem mô hình nào hay, phù hợp với thế mạnh của thôn thì tuyên truyền để người dân học theo như mô hình chăn nuôi gà, lợn, trồng chè… Cùng với đó, anh tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang khuôn viên nhà ở… góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thôn Bình Man hiện có 85 hộ dân, trong đó trên 63% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Sán Dìu. Những năm qua, nhờ được Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trần Quang Tuấn tuyên truyền cùng sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm đều mỗi năm. Hiện thôn còn 2 hộ nghèo (giảm 2 hộ so với năm 2019), thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 3,6 triệu đồng/người/tháng…

Là một trong những hộ làm kinh tế giỏi ở thôn Bình Man, anh Trần Minh Quang chia sẻ, năm 2018, gia đình anh quyết định xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gà. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia đình anh nuôi khoảng vài trăm đến 1.000 con/lứa, sau đó mở rộng chăn nuôi. Năm 2020, gia đình anh xuất bán khoảng 20-22 tấn gà, thu về hơn 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 300 triệu đồng.

Anh Trần Minh Quang chia sẻ thêm, để có được nguồn thu nhập từ chăn nuôi như hiện nay, gia đình anh phải cảm ơn đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bình Man Trần Quang Tuấn rất nhiều. Nhờ sự động viên của đồng chí Tuấn nên anh có thêm quyết tâm để đầu tư xây dựng trang trại. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi, đồng chí Tuấn thường xuyên đến thăm hỏi, khi có lớp tập huấn về chăn nuôi đều thông báo để gia đình anh cũng như nhiều hộ dân khác đến học tập… Từ khi đồng chí Tuấn làm cán bộ thôn, Bình Man có nhiều đổi thay. Đồng chí Tuấn được nhân dân tin tưởng và nể trọng bởi sự nhiệt huyết, hết lòng vì công việc chung của thôn, xóm.

Cũng sinh năm 1982 (39 tuổi), anh Hứa Văn Lập, người Sán Dìu đã có 3 năm làm Bí thư Chi bộ, 2 năm làm Trưởng thôn Ao Xanh, xã Sơn Nam. Anh Lập cho biết, thôn Ao Xanh hiện có 110 hộ dân, trong đó 77% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Sán Dìu. Đời sống của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn. Năm 2018, khi được các đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư, sau đó nhân dân bầu làm Trưởng thôn anh luôn trăn trở tìm cách giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế…

Việc làm mới nhất của anh Hứa Văn Lập được nhân dân trong thôn ghi nhận và đánh giá cao là vận động 9 hộ dân hiến đất làm đường bê tông liên thôn dài gần 500m. Anh Lập chia sẻ, nhiều năm nay, đường từ thôn Ao Xanh đến thôn Ngòi Lèo là đường đất nhỏ hẹp, rất khó đi. Do đó, đầu năm 2021, thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, anh đã vận động nhân dân đóng góp để bê tông hóa đoạn đường trên.

Được anh Lập vận động, nhân dân thôn Ao Xanh đã đồng thuận thực hiện, đặc biệt, có 9 hộ dân tự nguyện hiến đất với trên 1.000 m2 để mở rộng đường theo quy định.

Là một trong những hộ dân hiến đất làm đường bê tông, ông Đỗ Văn Nghình, thôn Ao Xanh cho biết, được đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hứa Văn Lập vận động, gia đình ông thấy rõ lợi ích của việc làm đường bê tông nông thôn nên quyết định hiến 360 m2 đất. Trước đây, ông nhiều lần chứng kiến cảnh các cháu học sinh đi qua đoạn đường này bị ngã do đường trơn trượt, người dân đi lại rất khó khăn. Vì vậy, có thể đóng góp để làm đường bê tông, giúp thôn có đường đẹp, đi lại thuận tiện, gia đình ông rất vui mừng và tự hào…

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao, diện mạo thôn Ao Xanh đã có nhiều đổi thay. Hiện trên 90% đường trong thôn đã được bê tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn; trên 95% kênh mương được kiên cố hóa, đảm bảo nước tưới tiêu, sản xuất cho người dân. Hiện nay, toàn thôn còn 5 hộ nghèo, giảm 4 hộ so với năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng…

Những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn '8x' sáng tạo, vì dân - Ảnh 2.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bình Man, xã Sơn Nam, Trần Quang Tuấn (phải) hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây chè.

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động nhân dân, các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trần Quang Tuấn và Hứa Văn Lập đều cho biết, để vận động được nhân dân bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các phong trào tại địa phương. Cán bộ thôn phải nắm rõ chủ trương của Đảng, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tuyên truyền đến nhân dân, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Đặc biệt, cán bộ phải sâu sát với nhân dân, kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc của nhân dân để tìm cách giải quyết; chủ động, sáng tạo trong công việc… Khi được nhân dân tin tưởng thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua…

Nhận xét về hai Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trẻ tuổi của xã, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Nam Dương Chí Thành cho biết, các đồng chí Trần Quang Tuấn và Hứa Văn Lập là hai Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trẻ tuổi nhất trên địa bàn xã hiện nay. Hai đồng chí là người rất năng động, sáng tạo, nhiệt huyết trong công việc.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, thời gian qua, hai đồng chí luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần giúp xã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (năm 2018). Hai đồng chí là tấm gương tiêu biểu cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã học tập, noi theo…