ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

(LĐXH)- Thời gian qua, công tác trợ giúp người khuyết tật đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người khuyết tật ngày càng được tham gia bình đẳng với các hoạt động xã hội, được tạo điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch - Ảnh 1.

Phong trào thể dục, thể thao cho NKT được quan tâm tổ chức

Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, giải trí, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh về giới hạn và ngoại lệ dành cho NKT. Tiếp nối hành trình nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời dành cho NKT nhân kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế NKT, Chương trình "Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt" đã triển khai nhiều hoạt động như: tặng thêm cho các cháu 10.000.000 đồng cùng các máy nghe sách nói, có kèm thẻ nhớ lưu sách nói và tặng sách cho Hội Người mù Việt Nam.

Ở lĩnh vực gia đình: Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hội Người mù Việt Nam thực hiện các hoạt động về chăm sóc, phát huy vai trò của người khiếm thị trong gia đình và cộng đồng như: Tuyên truyền các nội dung liên quan đến người khiếm thị gắn với công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các tỉnh, thành phố; Tổ chức cuộc thi dành cho người khiếm thị nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Gia đình đọc sách gắn kết yêu thương” và tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trong lĩnh vực thể dục thể thao: Hiện nay có 12 câu lạc bộ Thể thao NKT ở cơ sở được kiện toàn với trên 2 triệu 650 nghìn người tham gia tập luyện hàng năm, 35 tỉnh/thành phố có phong trào thể thao cho NKT với nhiều hoạt động, nhiều môn thể thao phù hợp (NKT có thể tham gia chơi 22 môn thể thao: Điền kinh, Bơi, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng đá cho người khiếm thị, Quần vợt, Cờ vua, Judo, Boccia …). Tổ chức tuyển chọn, tập huấn các vận động viên có thành tích xuất sắc các môn, cử các đội tuyển tham dự các giải thể thao quốc tế cho NKT năm 2022 đã dành được nhiều huy chương cao quý. Phối hợp với các bộ, ngành và Mạng lưới cha mẹ trẻ tự kỷ Việt Nam tổ chức thành công Ngày hội thể thao cho trẻ tự kỷ Việt Nam.

Về lĩnh vực du lịch: Đối với tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn từ 3 sao phải có xe lăn cho NKT, 4 sao có buồng cho NKT, sảnh đón tiếp phải có phòng vệ sinh cho NKT đi bằng xe lăn, 5 sao trong khu sảnh phải có cả nhà vệ sinh tiếp cận. Đối với tiêu chuẩn căn hộ du lịch hạng cao cấp phải có buồng ngủ cho NKT. Đối với tàu lưu trú du lịch phải có đường dẫn lên tàu dành cho NKT.

Đối với khu, tuyến điểm du lịch: thực hiện nghiêm quy định tạm thời về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch, tại các điểm tham quan du lịch, điểm dừng chân và các địa điểm phục vụ khách du lịch khác khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng phải có đường dẫn và nếu có điều kiện phải xây dựng nhà vệ sinh công cộng cho NKT. Hiện nay các khu, điểm du lịch chịu trách nhiệm thực hiện chính sách đối với NKT theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương theo quy định của Nhà nước, cụ thể: chính sách giảm giá vé cho NKT, các chính sách ưu tiên khác...

Nhìn chung, các hoạt động thể dục, thể thao tổ chức cho người khuyết tật luôn được quan tâm, triển khai thực hiện. Từ thực tiễn hoạt động thể dục, thể thao, thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật nhìn hoặc khuyết tật khác không có khả năng đọc chữ in tiếp cận tác phẩm nhằm cải thiện khả năng tiếp cận các tác phẩm đã công bố cho các đối tượng thụ hưởng, tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc bảo vệ quyền tác giả và bảo vệ lợi ích chung; Nghiên cứu xây dựng đề xuất liên quan đến NKT đưa vào các văn bản hướng dẫn triển khai các Luật đã được thông qua năm 2022: Luật Điện ảnh, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đối với huấn luyện viên, trọng tài của thể thao NKT và các vận động viên là NKT; Thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ quần chúng hòa nhập NKT thông qua các cuộc thi, liên hoan văn nghệ quần chúng, thành lập câu lạc bộ thể dục, thể thao... Tăng cường kiểm tra, giám sát các công trình văn hóa, thể thao và du lịch đảm bảo NKT tiếp cận sử dụng./.

Hồng Phượng