ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Tháng Thanh niên 2022: Thể hiện vai trò tiên phong của tuổi trẻ

Hoạt động nhân đạo nổi bật

Nguồn tin baotintuc.vn

23:27 - 04/04/2022

Trải qua gần 20 năm kể từ ngày Đảng, Nhà nước đồng ý chọn Tháng Ba hằng năm làm Tháng Thanh niên, Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành trường học thực tiễn phong phú, rộng lớn, môi trường xã hội lành mạnh để các bạn trẻ thắp lên tinh thần tình nguyện, dấn thân, khát khao cống hiến, không ngại khó khăn, gian khổ, đến với các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đảm nhận thực hiện những khâu mới, việc khó.

Tháng Thanh niên 2022: Thể hiện vai trò tiên phong của tuổi trẻ - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, Tháng Thanh niên năm 2022 đã tạo môi trường để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tập hợp, đoàn kết thanh niên, tạo dựng nên hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên thời kỳ mới: xung kích - tình nguyện - sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy mạnh mẽ phẩm chất của thanh niên

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Tháng Thanh niên năm 2022 có ý nghĩa hết sức đặc biệt, diễn ra trong năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực thích ứng với dịch COVID-19, vừa phòng dịch, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Tháng Thanh niên 2022: Thể hiện vai trò tiên phong của tuổi trẻ - Ảnh 2.

Đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cùng các đại biểu gắn biển công trình giàn hoa thanh niên. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Đặc biệt, đây là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. "Tuổi trẻ sáng tạo" là chủ đề được chọn cho Tháng Thanh niên nhằm phát huy mạnh mẽ phẩm chất này của thanh niên, góp phần tạo ra những công trình, phần việc, sản phẩm, ý tưởng của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, chung sức cùng cộng đồng. Chủ đề đã thể hiện được tính hành động cao và vai trò tiên phong của tuổi trẻ, tạo không gian, động lực mới để thanh niên phát huy vai trò xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, chủ động hội nhập quốc tế.

Bốn nhóm hoạt động trọng tâm được xác định triển khai trong Tháng Thanh niên 2022 gồm: Tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên; tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế; chăm lo, hỗ trợ thanh, thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Trong Tháng Thanh niên năm 2022, một số hoạt động nổi bật đã diễn ra như: Chương trình Đối thoại giữa Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên; chương trình "Tháng Ba biên giới"; tổ chức bình chọn, trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021; chương trình kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022...

Quá trình triển khai hoạt động trong Tháng Thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã phát huy cao độ trí tuệ, sức sáng tạo của tuổi trẻ để triển khai 4 nhóm nội dung trọng tâm phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị; phát động, tổ chức có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị "Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên"; tổ chức thành công Đại hội Đoàn cấp cơ sở theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tập trung quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu công tác trong nhiệm kỳ Đại hội XI của Đoàn; các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi năm 2022 và các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trong chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đối với từng lĩnh vực cụ thể, đoàn viên, thanh niên đã tham gia chủ động, trách nhiệm vào các hoạt động, công trình, phần việc, đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương, đơn vị.

Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa 

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các tỉnh, thành Đoàn trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên 2022. Không ngại khó, ngại khổ, màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên, thanh niên luôn xuất hiện trong quá trình chung tay thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, trở thành hình ảnh đẹp được lan tỏa và ghi nhận.

Là một trong những địa phương đi đầu phong trào thanh niên cả nước, Tháng Thanh niên năm 2022 với chủ đề “Thanh niên Thủ đô tiên phong sáng tạo” của tuổi trẻ thành phố Hà Nội đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022); chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027.

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Trong Tháng Thanh niên, các cơ sở Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, trong 3 tuần, các cấp bộ Đoàn, Hội đã thực hiện 91 công trình thanh niên gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, bao gồm: Nhà nhân ái, sân chơi thiếu nhi, nhà khăn quàng đỏ, nhà vệ sinh thân thiện, con đường bích họa…; trồng mới hơn 46.800 cây xanh; hỗ trợ, giúp đỡ gần 500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện hơn 200 công trình, phần việc măng non…

Tháng Thanh niên 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ F0 tại nhà cùng tổ COVID cộng đồng, duy trì mô hình ATM oxy, hỗ trợ lực lượng y tế… Theo Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, đến nay, mô hình ATM oxy đã được triển khai tại 22/30 quận, huyện của Hà Nội; đồng thời xã hội hóa thêm được gần 3.000 bình oxy để phục vụ nhu cầu bệnh nhân khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành của Hà Nội đã hỗ trợ, tư vấn cho hàng chục nghìn bệnh nhân F0 và người dân về COVID-19. Hiện nay, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành của Hà Nội đang mở động địa bàn đến 13 tỉnh, thành phía Bắc, nhằm kịp thời tư vấn, khám bệnh từ xa, phối hợp y tế địa phương, can thiệp kịp thời trong điều trị cho người mắc COVID-19.

Cùng với nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, ngày 20/3 vừa qua, Tỉnh Đoàn Nghệ An đã phát động đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh" với các phần việc tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trụ sở cơ quan, nạo vét kênh mương, làm sạch biển, xóa điểm đen rác thải tự phát thành vườn hoa; xây dựng đường hoa, đường cờ thanh niên; đảm nhận và tổ chức thực hiện các mô hình hiệu quả trong xây dựng đô thị văn minh, như: xây dựng 28 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”; trồng gần 15.000 cây xanh, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông quê hương; sửa chữa đường giao thông nông thôn. Riêng trong tuần 3 của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai các công trình "Thắp sáng đường quê" với trị giá gần 250 triệu đồng, toàn tỉnh xây dựng được hơn 200 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 3,5 tỷ đồng…

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng. Nhằm khơi dậy niềm vinh dự, tự hào của người đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở Đoàn đã tổ chức Ngày Đoàn viên trong Tháng Thanh niên năm 2022. Trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, hoạt động của Ngày Đoàn viên được tổ chức hợp lý, an toàn, song vẫn đảm bảo nội dung và tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng đoàn viên công nhân, bởi đây là lực lượng ít có điều kiện tham gia sinh hoạt Đoàn.

Điển hình như tại tỉnh An Giang, đoàn viên thanh niên được tham gia các trò chơi kết nối, giao lưu bóng đá, tặng vé tham quan miễn phí khu du lịch Mỹ Khánh. Tại huyện Đan Phượng (Hà Nội), trong Ngày Đoàn viên, 20 suất quà đã được trao tặng cho thanh niên là công nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; cùng với đó là khởi công 1 sân chơi thiếu nhi, xây dựng 2 nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; khánh thành, gắn biển công trình “Điểm đê xanh thanh niên”, tuyến đê thanh niên tự quản, gắn biển công trình măng non cấp liên đội.

Không chỉ là hình thức đa dạng hóa cách thức thu hút, tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn, Hội, việc tổ chức những hoạt động như Ngày Đoàn viên còn góp phần phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của mỗi đơn vị và cán bộ đoàn viên, thanh niên tham gia ngày hội; tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội cấp cơ sở được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau. Đây cũng là dịp để mỗi cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn; đồng thời tự nâng cao nhận thức và hành động, góp sức xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.