ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi kiểm tra công tác Bảo trợ xã hội, Cai nghiện ma túy tại một số tỉnh Tây Nam Bộ

Trách nhiệm cộng đồng

Nguồn tin baodansinh.vn

11:06 - 08/05/2023

(Dân sinh) - Trong các ngày (23 - 25/4), Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi làm trưởng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã đến kiểm tra công tác Bảo trợ xã hội (BTXH), Cai nghiện ma túy tại một số tỉnh Tây Nam Bộ.

Trong chương trình công tác, ngày 25/4, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với UBND tỉnh Bến Tre. Tham gia đoàn công tác của Bộ có Lãnh đạo Văn phòng Bộ tại TP.HCM; Cục Bảo trợ xã hội.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía lãnh đạo tỉnh Bến Tre có bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở LĐ-TB&XH Bến Tre đã báo cáo một số kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2020 - 2023, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất, kiến nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi kiểm tra công tác Bảo trợ xã hội, Cai nghiện ma túy tại một số tỉnh Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Ngày 25/4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi làm trưởng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã đến kiểm tra, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác quản lý các cơ sở xã hội. (Ảnh: Anh Thắng).

Cụ thể, hiện toàn tỉnh Bến Tre có hơn 58.535 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ, trong đó: 28.023 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, 23.124 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, 156 trẻ em mồ côi, 774 người cao tuổi neo đơn không có người phụng dưỡng, 6.614 đối tượng khác, với kinh phí khoảng 390 tỷ đồng/năm.

Có 3 cơ sở BTXH công lập đang chăm sóc, nuôi dưỡng 730 đối tượng BTXH (Trung tâm bảo trợ người tâm thần 221 người, Trung tâm BTXH: 109 người (56 người già neo, 53 trẻ mồ côi, trẻ bỏ rơi), Làng trẻ em SOS: 124 trẻ em, Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật: nuôi dưỡng và dạy văn hóa cho 256 trẻ khuyết tật có 35 trẻ ở nội trú và 1 cơ sở cai nghiện ma túy công lập đang quả lý 231 người tham gia cai nghiện (51 người cai nghiện tự nguyện, 180 người cai nghiện bắt buộc)….

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi kiểm tra công tác Bảo trợ xã hội, Cai nghiện ma túy tại một số tỉnh Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Thứ trưởng đã kiểm tra thực tế một số cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

“Thời gian qua được sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ, bố trí kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đối tượng; sự phối hợp tốt của các ban ngành, đoàn thể, UBND các cấp trong thực hiện các chế độ, chính sách dành cho đối tượng đảm bảo việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định.

Cơ sở vật chất, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng của các cơ sở trợ giúp xã hội thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, tạo điều kiện nâng cao chất lượng phục vụ cho các đối tượng, tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp xã hội, đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dẫn, hướng tới mục tiêu phát triển xã hội công bằng và hiệu quả”, Sở LĐ-TB&XH Bến Tre thông tin.

Tuy nhiên, để đáp ứng đủ điều kiện tiếp nhận, chăm sóc tốt cho các đối tượng, tỉnh Bến Tre đề xuất Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các Bộ, ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở xã hội, tổng kinh phí 39,2 tỷ đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi kiểm tra công tác Bảo trợ xã hội, Cai nghiện ma túy tại một số tỉnh Tây Nam Bộ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi ân cần thăm hỏi sức khoẻ và động viên tinh thần những cô, chú đang được chăm sóc tại trung tâm BTXH. (Ảnh: Anh Thắng).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đối với các lĩnh vực của Ngành LĐ-TB&XH. Đồng thời Thứ trưởng cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

“Thời gian qua, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng BTXH ở tỉnh đã thực hiện đảm bảo tốt, cơ sở vật chất có nhiều cải thiện, môi trường đảm bảo xanh - sạch - đẹp…”, Thứ trưởng ghi nhận.

Về thực trạng hiện nay các cơ sở BTXH công lập tại tỉnh đang trong tình trạng quá tải, Thứ trưởng đề xuất cấp bách đối với tỉnh: “Đối với khu ở của trẻ khuyết tật nặng cần bố trí ngay thêm một số phòng để giảm số trẻ ở trong 1 phòng. Đối với “khu kích động” của Trung tâm Bảo trợ người tâm thần thì cần xóa ngay bệ xi-măng, thay vào đó là dùng giường nhựa.

Tỷ lệ người bệnh tâm thần nặng, kích động tại Trung tâm Bảo trợ người tâm thần tỉnh Bến Tre hiện khá cao so với một số nơi khác, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH có những giải pháp cho nhóm đối tượng này, đặc biệt là thuốc điều trị, phục hồi chức năng và lao động trị liệu nhằm kiểm soát khu kích động, giảm tỷ lệ người bệnh tâm thần, kích động.

Thứ trưởng cũng lưu ý, thời gian tới tỉnh cần quan tâm thực hiện có hiệu quả lĩnh vực giải quyết việc làm, giải quyết vốn vay; đẩy mạnh chiến lược giáo dục nghề nghiệp hướng đến các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật; quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác BTXH...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi kiểm tra công tác Bảo trợ xã hội, Cai nghiện ma túy tại một số tỉnh Tây Nam Bộ - Ảnh 4.

Thứ trưởng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, ngày 23 - 24/4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi và đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra công tác BTXH, Cai nghiện ma túy tại các tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các cơ sở xã hội, tại các buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao kết quả công tác lao động, người có công và xã hội mà tỉnh đã đạt được, đồng thời cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của hai tỉnh về đảm bảo cơ sở vật chất và điều kiện làm việc nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các cơ sở xã hội trên địa bàn.