ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022

Sự kiện nổi bật
10:14 - 30/05/2022

Tối 28-5, tại thành phố Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 do tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022

Tới dự chương trình khai mạc có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội;  Đc Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đc Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Cùng tới dự khai mạc có một số lãnh đạo tỉnh Sơn La: đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ LLVT, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La và du khách mọi miền Tổ quốc.

Theo BTC, tham dự Festival có trên 320 gian hàng trực tiếp và 65 gian hàng trực tuyến của các tổ chức, doanh nghiệp, HTX tới từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cùng với đó là chuỗi các sự kiện liên hoàn, bổ trợ lẫn nhau trong một chương trình tổng thể gắn với các hoạt động văn hóa lễ hội phong phú, đa dạng, hấp dẫn và ý nghĩa. Đó là: Hội thảo "Xây dựng Hội Nông dân Việt Nam và giai cấp nông dân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn 2045"; Triển lãm con đường nông sản; Triển lãm trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam. Triển lãm "Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam"; Triển lãm "Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La"; Trưng bày, triển lãm, xúc tiến thương mại hàng Việt tại Tây Bắc; Triển lãm trực tuyến trái cây và sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart. Ngoài ra còn tổ chức các hội thi "Ảnh đẹp về trái cây", "Tạo hình nghệ thuật từ trái cây", "Chế biến món ăn ngon từ trái cây"; và các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực truyền thống khu vực Tây Bắc.

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khai mạc

 Phát biểu tại Festival, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành, doanh nghiệp đã lựa chọn nơi đây để tổ chức lễ hội. Thủ tướng nêu rõ, sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, nhất là sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khu vực nông thôn đã có những chuyển biến tích cực, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân được nâng lên. Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp nói chung và trái cây nói riêng vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đó là nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào còn phụ thuộc nhập khẩu, vùng nguyên liệu chưa tập trung, quy mô sản xuất còn nhỏ và manh mún, công nghệ chế biến và bảo quản chưa phát triển, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và chưa đa dạng, trong khi đó yêu cầu về chất lượng ngày càng cao. Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, gia tăng giá trị của ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái trái cây, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu… Đối với sản phẩm trái cây, sản phẩm OCOP để phát triển bền vững, cần tập trung xây dựng thương hiệu, quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu, phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp bảo quản sau thu hoạch, hỗ trợ về vốn, đa dạng hoá nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hoá, hợp tác công tư, phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế".

Hiện nay, diện tích trồng cây ăn trái của cả nước khoảng 910.000ha, với sản lượng cho trái đạt khoảng 9,5 triệu tấn/năm. Với đặc điểm địa lý trải dài hơn 1.600km từ Bắc tới Nam, khí hậu Việt Nam được phân bố đa dạng tạo nên những trái cây đặc sản vùng miền đặc trưng, trái cây Việt Nam trở thành những sản phẩm độc đáo, món quà dinh dưỡng thiên nhiên dành cho sức khỏe gia đình. Trong hơn 10 năm qua, xuất khẩu trái cây và rau quả nói chung của Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng và vươn lên trở thành một trong số những mặt hàng giúp mang lại nhiều nguồn ngoại tệ cho quốc gia. Hiện rau quả tươi của nước ta đã được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 3.

Thủ tướng thăm quan gian hàng

 Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Hữu Đông – Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện để tỉnh Sơn La và các tỉnh trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, quảng bá tiềm năng và cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ trái cây và sản phẩm OCOP đến thị trường trong và ngoài nước; góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Thông qua các hoạt động của Festival, tỉnh Sơn La mong muốn giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin cụ thể về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ trái cây và sản phẩm OCOP của tỉnh tới các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến, nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh, phấn đấu đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp của vùng Tây Bắc...

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 4.

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 5.

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 6.

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 7.

Thủ tướng dự Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 8.

 Sau phần lễ, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival, với sự tham gia của gần 2.000 người là nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, gồm 3 chương: Chương 1: Tinh hoa đất trời; Chương 2: Sơn La - Bừng sáng miền Tây Bắc; Chương 3: Nông sản Việt - Khát vọng hội nhập. Với không gian nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu cho khán giả những vùng đất, con người tại các vùng miền trong cả nước. Chương trình nghệ thuật khép lại với điểm nhấn là vòng xòe đoàn kết của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La và màn bắn pháo hoa đặc sắc, tạo dấu ấn đậm nét trong lòng du khách./.

Bài và ảnh: Hoàng Tùng