ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Trái tim hồng nơi mong manh sinh tử

Cuộc sống tươi đẹp

Nguồn tin baodantoc.vn

11:58 - 28/09/2021

Từng là F0, sau khi điều trị khỏi bệnh, N.A.D (xin được viết tắt theo nguyện vọng của nhân vật), thợ cơ khí ở TP. Vinh (Nghệ An) đã tình nguyện ở lại khu điều trị, hỗ trợ y bác sĩ điều trị F0. N.A.D chính là một minh chứng sống, là “liệu trình tâm lý” để các bệnh nhân F0 khác lạc quan, cố gắng điều trị bệnh, để nhanh chóng được trở về với gia đình.

Trái tim hồng nơi mong manh sinh tử - Ảnh 1.

Đã từng là F0, rất hiểu tâm lý của bệnh nhân Covid-19, nên anh N.A.D thường xuyên thăm hỏi, động viên họ

Trong lúc ốm đau, bệnh tật con người ta cần được sự quan tâm, chăm sóc của bạn bè, người thân và những lời động viên của xã hội. Thế nhưng bệnh nhân F0 lại khác, cả xã hội không ai được tiếp xúc, kể cả người thân trong gia đình. Đội ngũ y bác sĩ vừa đóng vai trò là người thân, động viên, chăm sóc… vừa là thầy thuốc, hàng ngày điều trị cho bệnh nhân F0. Ở góc độ nào đó, y bác sĩ cũng như một F0, vì họ cũng không được về nhà, ăn ở tại bệnh viện, cách ly với xã hội

Hơn ai hết, bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, hiểu rõ nhất sự mong manh của “ranh giới sinh tử” và nỗ lực của các y bác sĩ trong cuộc chiến với dịch bệnh, từng phút giành lại sự sống cho họ. Đã có rất nhiều, rất nhiều bệnh nhân dương tính với Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, về nhà sum họp với gia đình. Mỗi người lại dành cho đội ngũ y bác sĩ một tình cảm riêng, cách thể hiện tình cảm đó cũng mỗi người một khác.

Đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Nghệ An, N.A.D 39 tuổi, ở TP. Vinh cùng 10 thành viên trong gia đình (bố, mẹ, vợ và các cháu của N.A.D) không may bị dương tính với Covid-19. Trải qua gần 1 tháng điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, anh và các thành viên trong gia đình đã khỏi bệnh và được xuất viện. 

“Những đêm trắng thảng thốt giật mình lo sợ... tôi luôn được y bác sĩ động viên kịp thời. Khi lên cơn co thắt khó thở, lơ mơ nhìn y bác sĩ trong bộ đồ kín mít thoăn thoát đẩy máy, tiêm thuốc… tôi ứa nước mắt vì thương họ. Bản thân mình đã đành, còn có bố mẹ già, vợ và các cháu nhỏ cũng bị dương tính, tôi lo lắng vô cùng. Khi chuẩn bị bước chân ra viện, gia đình được viên mãn đoàn tụ, các y bác sĩ điều trị cho gia đình tôi vẫn chưa được về nhà ”, N.A.D xúc động tâm sự.

Trái tim hồng nơi mong manh sinh tử - Ảnh 2.

Tình nguyện viên N.A.D (người đi sau cùng) hỗ trợ y bác sĩ sắp xếp chỗ nằm cho F0 tại khu B, Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viên Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Giờ đây, N.A.D đang là tình nguyện viên tại Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, ngày đêm cùng y bác sĩ chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân F0.

Như nấc nghẹn qua điện thoại, N.A.D tiếp tục câu chuyện: “Tôi đã thấy nhiều anh chị y bác sĩ già đi, da sạm lại vì thức đêm và cường độ làm việc quá vất vả. Tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó để tỏ lòng biết ơn, chia sẻ vất vả cùng các y bác sĩ đã cứu sống gia đình tôi, vừa là góp một phần nhỏ công sức của mình, để cùng nhau chiến thắng Covid-19”.

Chị Nguyễn Thị Châu, nhân viên y tế bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đang tăng cường tại Trung tâm cho biết: “Tình nguyện viên N.A.D đã hỗ trợ nhân viên y tế ở đây rất nhiều. Các công việc như thu gom chất thải y tế, sắp xếp chỗ nằm, đo nồng độ Ôxy trong phổi… có anh góp sức, chúng tôi cũng đỡ vất vả. Quan trọng nhất, anh chính là nhân chúng sống, là “liệu trình tâm lý” để các bệnh nhân khác lạc quan, yên tâm điều trị bệnh. Hơn nữa, cũng là liệu trình cho y bác sĩ chúng tôi cảm nhận rõ ràng, cả xã hội đang đồng hành cùng ngành Y để đẩy lùi Covid-19, chiến thắng đại dịch”.

Không chỉ là anh N.A.D đã khỏi bệnh. Đến thời điểm này đã có hàng trăm ngàn bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Hơn ai hết, họ hiểu được những lo lắng và dư chấn tâm lý mà bệnh nhân Covid-19 đang phải đối mặt. Nên họ trở thành nhân chứng sống thuyết phục hơn triệu lời nói để người dương tính với Covid-19 yên tâm điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Covid-19 có thể từng làm phổi của những người như anh N.A.D bị tổn thương. Nhưng trái tim của họ vẫn hồng tươi, nhân văn và đầy trách nhiệm nơi “mong manh sinh tử”.