Chạm để yêu thương – Lan tỏa giá trị tích cực về đời sống hôn nhân tới các bạn trẻ

Sự kiện nổi bật

09:50 29/09/2023

Sáng ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Diễn đàn “Chạm để yêu thương”.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Được khởi xướng từ năm 2020, chương trình tuyên dương gia đình trẻ hạnh phúc do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với PNJ tổ chức đã trở thành hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn và sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Tiếp nối hành trình đó, chiến dịch truyền thông xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 được khởi động từ Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2023) với chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bổ sung những kiến thức, kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nhận định, nhiều gia đình đổ vỡ vì không có điểm ‘chạm’. Sự gắn kết trong tình cảm đôi lứa có phần ngày càng lỏng lẻo do ngày nay xã hội phát triển có nhiều thứ cần quan tâm hơn chứ không chỉ lấy vợ, lấy chồng mà còn sự nghiệp, phát triển bản thân, mối quan hệ bên ngoài… Điều này cũng dẫn tới xu hướng kết hôn muộn ở giới trẻ ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều người có "cái tôi" lớn, sở hữu kỹ năng, trình độ cao… khiến hai người thấy không cần nhau nhiều lắm. Với các gia đình trẻ ở nông thôn khó khăn về kinh tế là sự li tán vì xuất khẩu lao động, làm ăn xa nhà… Khi không có "chạm" – tương tác, chia sẻ sẽ không có sợi dây để gắn kết. Đó là những thách thức của gia đình trẻ hiện nay cần phải khắc phục.

Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, năm 2022 có hơn 500.000 vụ ly hôn được thụ lý; trong đó 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ trong độ tuổi từ 18-30, xuất phát từ những mâu thuẫn do lối sống và môi trường khác nhau, xung đột và bất đồng quan điểm... Trước thực trạng ấy, diễn đàn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc với chủ đề “Chạm để yêu thương” nhằm cung cấp kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình, đưa góc nhìn tích cực về đời sống hôn nhân tới các bạn trẻ.

Tại diễn đàn, các bạn trẻ và gia đình trẻ lắng nghe tư vấn từ những chuyên gia, nhà quản lý, gia đình trẻ tiêu biểu có tầm ảnh hưởng để từ đó có kỹ năng khéo léo xử lý các tình huống bất đồng trong đời sống hằng ngày, giải quyết những mâu thuẫn thường gặp của vợ chồng trẻ. Những kinh nghiệm thực tế ấy cùng với việc đề cao sự yêu thương, tôn trọng là nền tảng cốt lõi để xóa mờ những hiểu lầm, kết nối và vun đắp tình cảm, gắn kết vợ chồng, lan tỏa giá trị tích cực để những gia đình trẻ tiếp tục gìn giữ hạnh phúc của mình.

PV

Bài viết liên quan