Hội nghị đánh giá hợp tác nhân đạo giữa Hội Chữ thập đỏ hai nước Việt – Lào

Sự kiện nổi bật

22:20 04/07/2024

Ngày 3/7, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Xúc tiến Đầu tư và Phát triển Bền vững (SIPCO) tổ chức Hội nghị tập huấn và làm việc với Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Lào.

Tham dự hội nghị có bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Khamlavanh Chanthlavanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lào. Tại Hội nghị đã tổ chức đánh giá sơ kết sau 02 năm thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Hội Chữ thập đỏ quốc gia, trong giai đoạn 2022 – 2027, cũng như Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Lào và Công ty SIPCO, trong giai đoạn 2022 – 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Lào đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác đối tác song phương và đạt được một số kết quả quan trọng trong các hoạt động hợp tác nhân đạo như trao đổi các đoàn đại biểu các cấp nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi có thiên tai, thảm họa; Phối hợp trong hoạt động chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa ứng phó thảm họa như: tuyên truyền phòng chống dịch bệnh giữa các tỉnh biên giới; hỗ trợ, giúp đỡ trong tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ; hỗ trợ dự án hỗ trợ sinh kế hộ gia đình và đặc biệt là dự án hỗ trợ cấp phát miễn phí bếp tiết kiệm năng lượng và bình lọc nước cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, do Công ty SIPCO tài trợ.

Hội Chữ thập đỏ hai nước Việt Nam và Lào chụp hình lưu niệm tại Hội nghị.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Công ty SIPCO đã trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 01 cơ sở y tế Little Napeng thuộc tỉnh Viêng Chăn, Lào, với trị giá 150.000 USD. Công trình xây dựng đã được chính thức khởi công vào giữa tháng 6 năm 2024 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9 năm 2024.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ trao đổi thông tin về nghiệp vụ công tác Hội, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức vận động, triển khai các dự án thích ứng biến đổi khí hậu, các hoạt động về sơ cấp cứu và phòng ngừa ứng phó thảm hoạ; thăm quan thực tế mô hình hoạt động điển hình của Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng.

Lãnh đạo hai Hội quốc gia sẽ tập trung thảo luận với các nội dung chủ yếu như hỗ trợ nhân đạo quốc tế. Hai Hội quốc gia thống nhất ủng hộ lẫn nhau khi có thiên tai, thảm họa, thông qua hoạt động viện trợ nhân đạo giữa hai Hội Quốc gia; Hoạt động về trợ giúp cộng đồng, thích ứng với biến đổi khí hậu; Hỗ trợ thông qua các hoạt động tập huấn/trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động: chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu và phòng ngừa ứng phó thảm họa, tổ chức trao đổi Đoàn giữa các tỉnh biên giới; Tăng cường trao đổi giữa các Tỉnh Hội có chung đường biên giới Việt – Lào: Khuyến khích các Tỉnh Hội giao lưu, kết nghĩa, ký thỏa thuận hợp tác, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trên các hoạt động nhân đạo.

Khánh Chi

Bài viết liên quan