Phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 dành cho học sinh phổ thông

Sự kiện nổi bật

15:00 11/03/2024

Ngày 11/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 Việt Nam do Microsoft Việt Nam, InterEdu – Đối tác đào tạo toàn cầu của Microsoft tại Việt Nam, và Aptech Việt Nam đồng tổ chức

Imagine Cup Junior 2024 là cuộc thi dành cho học sinh phổ thông (từ 5 đến 18 tuổi), nhằm nhằm khuyến khích giới trẻ sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề phức tạp của nhân loại do Microsoft Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptec tổ chức. Imagine Cup Junior 2024 giúp học sinh thúc đẩy niềm yêu thích công nghệ và các ý tưởng đưa công nghệ giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 được tổ chức tại Việt Nam. Trong cuộc thi, những nhóm thí sinh tham gia sẽ được gửi bài dự thi đến cuộc thi Imagine Cup Junior do Microsoft triển khai trên toàn cầu. Trong 2 năm liên tiếp, học sinh Việt Nam đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn đội thi từ rất nhiều quốc gia trên thế giới để đạt được thành tích là một trong 10 đội thắng cuộc Imagine Cup Junior toàn cầu năm 2022 và 2023.

Khi tham gia cuộc thi, học sinh sẽ được làm quen với những công nghệ mới nhất hiện nay như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning) và An ninh mạng (Network Security). Năm nay, Imagine Cup Junior 2024 đã bổ sung một danh mục mới dành riêng cho học sinh từ 5-12 tuổi là Tech for Good với các bài học được thiết kế đặc biệt cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, trong chủ đề AI for Good dành cho học sinh từ 13-18 tuổi, ICJ cũng bổ sung thêm một bài học về Generative AI.

Ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ phát động
Ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Imagine Cup Junior là một cuộc thi quy mô toàn cầu do Microsoft tổ chức dành cho học sinh từ 5 - 18 tuổi. Cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê, học cũng như tìm hiểu về công nghệ số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, ứng dụng của các sản phẩm, giải pháp của các em vào giải quyết những vấn đề nóng của toàn cầu như: khí hậu, môi trường, tăng cường năng lực số cho các em học sinh, sinh viên.

Cuộc thi phù hợp với chủ trương chuyển đổi số của toàn ngành, đặc biệt trong việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số giáo dục đến năm 2025 tầm nhìn từ năm 2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt vào ngày 25/1/2022. Được tổ chức ở Việt Nam 2 năm (2022 - 2023), học sinh của chúng ta đã rất xuất sắc đạt top 10 trong những đội chiến thắng toàn cầu. Điều đó cho thấy học sinh của chúng ta thông minh, sáng tạo mà còn có kỹ năng làm việc nhóm, có những ý tưởng và hoài bão để cải thiện xã hội, môi trường cũng như tham gia vào các vấn đề toàn cầu.

"Để cuộc thi năm nay tiếp tục tổ chức thành công, mặc dù là cuộc thi quốc tế nhưng ở Việt Nam thì sẽ phải làm theo đúng quy định của Việt Nam, tuân thủ các thuần phong mỹ tục, các văn hóa lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là không lồng ghép những nội dung liên quan đến kinh doanh... mà khơi dậy được niềm đam mê công nghệ, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo trong học sinh hướng đến hình thành nhân cách công dân số trong tương lai", Phó Cục trưởng Tô Hồng Nam nhấn mạnh.

PV

Bài viết liên quan