Dự lễ kỷ niệm có ngài Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam; các đồng chí: Ngô Văn Cương, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương; Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Quảng Trị. Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh và đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang phường Sầm Sơn.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Điều hành công việc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Điều hành công việc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức nghiêm trọng và cấp bách nhất của thế kỷ XXI, tác động đến mọi quốc gia, không phân biệt giàu nghèo, khu vực địa lý. Nhiệt độ toàn cầu tăng cao kéo theo những đợt nắng nóng cực đoan, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn và sạt lở đất ngày càng dữ dội. Nhiều quốc gia đã chứng kiến những thảm họa cướp đi sinh mạng hàng ngàn người, gây thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đô la mỗi năm. Đối với Việt Nam – một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Biến đổi khí hậu – đang đối mặt thường xuyên với bão lũ bất thường, nắng nóng gay gắt, ngập lụt, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở đất, trực tiếp đe dọa tính mạng, sức khỏe và sinh kế của hàng triệu người dân”.
Trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, Hiệp hội Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn chủ đề của Ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2025 là “Sơ cấp cứu và Biến đổi khí hậu” nhằm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của Sơ cấp cứu trong ứng phó khẩn cấp do tác động của biến đổi khí hậu, đưa sơ cấp cứu trở thành tuyến phòng thủ đầu tiên để bảo vệ cộng đồng ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp như thương tích, đuối nước, sốc nhiệt, tai nạn do thiên tai; hỗ trợ tâm lý ban đầu cho người dân trong khủng hoảng; và góp phần củng cố khả năng tự cường của cộng đồng trước biến đổi khí hậu.
“Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp “Sơ cấp cứu là trách nhiệm của mỗi người, là sợi dây kết nối cộng đồng, là biểu hiện sống động của lòng nhân ái Việt Nam”. Tôi kêu gọi toàn xã hội, mỗi người dân Việt Nam hãy coi sơ cấp cứu như một hành trang thiết yếu của cuộc sống; hãy học tập, tham gia huấn luyện để bất cứ khi nào, bất cứ đâu, chúng ta cũng có thể hỗ trợ người không may bị nạn”, đồng chí Nguyễn Hải Anh kêu gọi.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2025
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng nêu rõ: Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, với nhiều thành tựu có ý nghĩa, tỉnh Thanh Hóa luôn đặt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm bởi sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Công tác Sơ cấp cứu ban đầu tại cộng đồng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, đồng thời cũng là một hoạt động nhân đạo, thiết thực hết sức quan trọng, góp phần kịp thời cứu sống nạn nhân.
Lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm nay là hoạt động thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương với công tác Sơ cấp cứu cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của công tác Sơ cấp cứu ban đầu; đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và thảm họa, thiên tai thường xuyên xảy ra. Qua đó nâng cao nhận thức, sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng và người dân đối với sơ cấp cứu, nâng cao năng lực, kỹ năng sơ cấp cứu tại cộng đồng và của mỗi người dân.
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các đại biểu và đông đảo người dân địa phương đã tham dự diễn tập tình huống “Ngư dân bị tai nạn do giông lốc trên biển”. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng xử lý sơ cấp cứu trong một tình huống rủi ro thiên tai cụ thể để nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của hoạt động sơ cấp cứu, nhất là trong bối cảnh thiên tai, thảm họa.



Cũng tại lễ kỷ niệm, trước sự chứng kiến của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh và đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã trao đăng ký ủng hộ nhân dân Cuba 1 tỷ đồng cho ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes.
Quỳnh Anh - Trần Quyên