Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác, phát triển y tế

Sự kiện nổi bật

11:02 10/05/2024

Chiều 9/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 (VIETNAM MEDI-PHARM năm 2024) đã diễn ra Hội thảo, tọa đàm "Hợp tác y tế Việt Nhật, các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh của Nhật Bản".

Chiều 9/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 (VIETNAM MEDI-PHARM năm 2024) đã diễn ra Hội thảo, tọa đàm "Hợp tác y tế Việt Nhật, các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh của Nhật Bản". Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời mở ra cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn giữa các đơn vị y tế uy tín của hai nước về những phương pháp mới trong việc chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Theo TS Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI), đại diện Ban tổ chức: Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển sâu sắc, song hành cùng mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước. Việt Nam và Nhật Bản đã và đang cùng nhau nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phát triển nguồn nhân lực, triển khai các dự án đào tạo chuyên sâu, chuyển giao công nghệ y học tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn...trong suốt hành trình 50 năm hợp tác cùng phát triển.

Theo báo cáo về chất lượng hệ thống y tế của tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD (Mỹ) công bố năm 2024, Nhật Bản thuộc các nước có hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại châu Á và Top đầu trên thế giới. Điều này được thể hiện rõ qua việc tuổi thọ của người dân Nhật luôn cao dẫn đầu thế giới trong rất nhiều năm qua. Ngoài ra, hệ thống y tế Nhật Bản cũng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, y đức y bác sĩ, các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các kỹ thuật mới trong y học tái sinh và y học dự phòng. 

Y tế là một trong những lĩnh vực hợp tác được hai nước Việt Nam-Nhật Bản rất quan tâm. Đến nay, hoạt động hợp tác y tế của hai nước đã có nhiều bước phát triển mới, đặc biệt trên các lĩnh vực: Xây dựng nguồn nhân lực, triển khai các dự án đào tạo chuyên sâu, chuyển giao công nghệ y học tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn… Những hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh mối quan hệ chiến lược toàn diện của hai nước. Nhật Bản là quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu khu vực châu Á và nằm trong tốp các quốc gia có nền y học, chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Tại sự kiện, các chuyên gia y tế Nhật Bản đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về y tế mà nhiều người Việt Nam quan tâm.

Hội thảo đã giúp cho cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu về y tế của Việt Nam và Nhật Bản có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cũng như cập nhật những công nghệ y tế mới nhất và các kiến thức y tế bổ ích cho người dân về các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh.

Bài viết liên quan