Nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em trong đại dịch COVID-19

Y tế và sức khỏe

14:50 26/04/2023

Đại dịch COVID-19 kéo dài suốt 3 năm đã khiến tỷ lệ tiêm chủng các mũi cơ bản giảm ở hơn 100 quốc gia, dẫn đến sự bùng phát của bệnh sởi, bạch hầu, bại liệt và sốt vàng da.

Đại dịch COVID-19 kéo dài suốt 3 năm đã khiến tỷ lệ tiêm chủng các mũi cơ bản giảm ở hơn 100 quốc gia, dẫn đến sự bùng phát của bệnh sởi, bạch hầu, bại liệt và sốt vàng da.

Nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa bệnh sốt rét cho trẻ em tại Gisambai, Kenya. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 24/4, nhân Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, một loạt tổ chức lớn như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên minh Vaccine (GAVI), Quỹ Bill & Melinda Gates cùng với Chương trình nghị sự tiêm chủng 2030 và nhiều đối tác y tế toàn cầu và quốc gia khác đã chung tay ra lời kêu gọi “The Big Catch-up” (Nỗ lực Đuổi kịp) - một nỗ lực toàn cầu với mục tiêu tăng cường tiêm chủng cho trẻ em lên ít nhất là mức trước đại dịch và nỗ lực vượt qua mức đó.

Được dẫn dắt bởi nhiều đối tác y tế quốc gia và toàn cầu, The Big Catch-up cũng nhằm mục đích đảm bảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẵn sàng hơn cho hoạt động tiêm chủng thiết yếu trong tương lai.

Nỗ lực này nhằm mục đích đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em được ghi nhận ở hơn 100 quốc gia kể từ khi xảy ra đại dịch, do các dịch vụ y tế quá tải, các phòng khám đóng cửa và việc xuất nhập khẩu lọ, ống tiêm và các vật tư y tế khác bị gián đoạn. Trong khi đó, các cộng đồng bị phong tỏa, hạn chế đi lại và tiếp cận các dịch vụ. Nguồn lực tài chính và nhân lực bị hạn chế cùng với khả năng tiếp cận các mặt hàng y tế. Những thách thức đang diễn ra như xung đột, khủng hoảng khí hậu và thái độ do dự đối với việc tiêm vaccine cũng góp phần làm giảm tỷ lệ tiêm chủng chung.

Chỉ riêng trong năm 2021, với hơn 25 triệu trẻ em thiếu ít nhất một mũi tiêm chủng, các bệnh có thể phòng ngừa được bao gồm sởi, bạch hầu, bại liệt và vàng da đang trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn.

Big Catch-up được thành lập nhằm mục đích bảo vệ người dân khỏi các đợt bùng phát có thể phòng ngừa được bằng vaccine, cứu sống trẻ em và củng cố hệ thống y tế quốc gia. Nỗ lực Big Catch-up sẽ tập trung đặc biệt vào 20 quốc gia nơi 3/4 số trẻ em bỏ lỡ các mũi vaccine cơ bản trong năm 2021.

Mặc dù mức độ bao phủ tiêm chủng toàn cầu giảm nhưng trên con đường phục hồi, thế giới cũng chứng kiến một vài điểm sáng. Cụ thể, hoạt động tiêm chủng thiết yếu tại Ấn Độ vào năm 2022 đã có những bước tiến vọt. Uganda cũng duy trì mức độ tiêm chủng cao trong thời kỳ đại dịch. Ở Kenya, các nhân viên y tế cộng đồng phối hợp với lãnh đạo địa phương đã cải thiện mức độ tiêm chủng trong cộng đồng du mục ở phía Bắc đất nước.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp, đã bỏ lỡ các mũi tiêm vaccine thiết yếu trong khi sự bùng phát của những căn bệnh chết người này gia tăng. WHO đang hỗ trợ hàng chục quốc gia khôi phục tiêm chủng và các dịch vụ y tế thiết yếu khác. Bắt kịp là ưu tiên hàng đầu. Không được để đứa trẻ nào phải chết vì một căn bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine cả”.

Theo Giám đốc Điều hành UNICEF Catherine Russell, các mũi vaccine cơ bản là bước đầu tiên trẻ em được tiếp cận với hệ thống y tế. Vì vậy, những trẻ không được tiêm vaccine sớm sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các đợt bùng phát dịch bệnh chết người.

Tiến sĩ Seth Berkley, Giám đốc điều hành GAVI, cho biết: “Chúng ta không thể để di chứng của đại dịch hủy hoại nỗ lực bảo vệ trẻ em trong nhiều năm qua. Các đối tác y tế toàn cầu cùng các chính phủ và cộng đồng phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống của trẻ em”.

Bài viết liên quan

Danh mục khác