ADB dành 20,5 tỷ USD hỗ trợ khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2022

Doanh nghiệp - Doanh nhân

03:41 08/05/2023

Trong năm 2022, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết 20,5 tỉ USD từ nguồn vốn riêng của mình để giúp khu vực châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, bất chấp những điều kiện bất lợi về kinh tế và khủng hoảng mới nảy sinh.

ADB dành 20,5 tỷ USD hỗ trợ khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 - Ảnh 1.

ADB đã cung cấp 3,7 tỉ USD trong khuôn khổ chương trình an ninh lương thực trị giá 14 tỉ USD.

Kết quả hoạt động và kết quả tài chính vừa được công bố trong Báo cáo thường niên 2022 của ADB. Báo cáo này tóm tắt cách thức ngân hàng kết hợp giữa tài chính và tri thức, đồng thời phát huy các mối quan hệ đối tác để giúp khu vực ứng phó với những cú sốc kinh tế trầm trọng hơn do cuộc xung đột Nga – Ukraine, khủng hoảng lương thực đang xấu đi và những hiện tượng thời tiết cực đoan.

Ông Masatsugu Asakawa - Chủ tịch ADB- cho biết: “Hỗ trợ của chúng tôi trong năm 2022 đã giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của mình vượt qua được tác động tức thời của các cuộc khủng hoảng này, trong khi củng cố khả năng thích ứng trong dài hạn của họ trong những lĩnh vực trọng yếu như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực”.

Con số 20,5 tỉ USD bao gồm các khoản vay và bảo lãnh, viện trợ không hoàn lại, đầu tư cổ phần và hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp cho các chính phủ và khu vực tư nhân. ADB đã huy động thêm 11,4 tỉ USD vốn đồng tài trợ.

ADB đã cam kết 6,7 tỉ USD vốn tài trợ cho lĩnh vực giảm thiểu và thích ứng khí hậu trong năm 2022, đạt được tiến triển hướng tới mục tiêu cung cấp 100 tỉ USD tài trợ khí hậu lũy kế trong giai đoạn 2019–2030.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trầm trọng trong khu vực, ADB đã cung cấp 3,7 tỉ USD trong khuôn khổ chương trình an ninh lương thực trị giá 14 tỉ USD của mình, cung cấp cứu trợ lương thực thiết yếu cho những người cần hỗ trợ nhất và tăng cường các hệ thống sản xuất lương thực.

Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, ADB đã tài trợ cho các hoạt động cải cách thể chế, tăng cường cung cấp dịch vụ công và tăng trưởng trong những ngành kinh tế then chốt. Các cam kết trị giá 3,9 tỉ USD của ADB dành cho khu vực tư nhân bao gồm hỗ trợ thanh khoản thiết yếu cho những doanh nghiệp đang đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn.

Đồng thời, ngân hàng đã đầu tư trên diện rộng vào cơ sở hạ tầng chất lượng cũng như giáo dục, y tế và các lĩnh vực xã hội khác, góp phần vào việc xây dựng khả năng thích ứng toàn diện của nền kinh tế.

Thúc đẩy bình đẳng giới vẫn là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của ADB, với 97% các hoạt động của ngân hàng trong năm 2022 có đóng góp cho chương trình nghị sự này. Các hoạt động bao gồm những sáng kiến tăng cường khả năng tiếp cận việc làm có chất lượng của phụ nữ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, và xây dựng khả năng chống chịu của phụ nữ trước biến đổi khí hậu.

Báo cáo thường niên 2022 cũng đã cung cấp thông tin chi tiết về việc ADB đang thay đổi ra sao để đáp ứng tốt hơn những nhu cầu phức tạp và đang thay đổi của các quốc gia thành viên đang phát triển. Hoạt động này bao gồm các biện pháp nhằm khai mở những nguồn lực lớn hơn để hỗ trợ sự phát triển của khu vực thông qua một đánh giá đang được triển khai để rà soát khuôn khổ an toàn vốn của ngân hàng, cũng như những cải cách tổ chức mang tính cấu trúc và phi cấu trúc, được định hướng bởi một mô hình hoạt động mới.

Ông Asakawa chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng những cải cách này sẽ bảo đảm ADB mang lại tác động lớn hơn cho khu vực, bao gồm thông qua việc mở rộng quy mô tài trợ khí hậu, huy động đầu tư tư nhân lớn hơn và cung cấp các giải pháp phát triển với phạm vi rộng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.”

ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực.

Bài viết liên quan