Home Tin tức - Sự kiện Nhận nhà mới, nhiều hộ không muốn thoát nghèo

Nhận nhà mới, nhiều hộ không muốn thoát nghèo

239
SHARE

Ba năm qua, 500.000 hộ nghèo trên cả nước đã xóa được nhà tạm với số tiền ngân sách khoảng 7.500 tỉ đồng. Có nơi ở mới, nhiều hộ đã thoát nghèo, nhưng nhiều hộ vẫn trông chờ vào các chính sách an sinh của Nhà nước.

Nhận nhà mới, nhiều hộ không muốn thoát nghèo
Ảnh minh hoạ

 

 

Thực tế triển khai chương trình 167 trong thời gian qua tại nhiều địa phương cho thấy, cần phải tiến hành đồng thời và lồng ghép các chương trình an sinh xã hội để người nghèo thoát nghèo một cách bền vững. Tuy nhiên, cũng dễ thấy trên thực tế là nhiều hộ thực sự không muốn… thoát nghèo.

Ví dự như trường hợp của bà Mai Thị Sơn, xã Tam Thái, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Sau khi nhận đượ nhà mới theo chương trình 167, chính quyền địa phương cho biết, gia đình bà đã thoát được nghèo. Tuy nhiên, bà Sơn lại không muốn ra khỏi danh sách hộ nghèo.
Mặc dù trong chuồng vẫn còn bò để chăn nuôi, nhưng bà Sơn đã kể với phóng viên là không còn. Hơn nữa, bà còn luôn miệng nói gia đình rất khó khăn. Thế nhưng khi hỏi bà có muốn được hỗ trợ đào tạo nghề để có việc làm nhằm giảm bớt khó khăn thì bà lại lắc đầu. Thay vì mong muốn Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng nghề để bà làm trả nợ bằng chính nghề ấy thì bà chỉ muốn được hỗ trợ tiền!
Đây không phải trường hợp duy nhất. Lãnh đạo xã Tam Thái, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi được xóa nhà tạm, một số hộ đã thoát nghèo. Tuy nhiên trong thời gian qua chính quyền địa phương còn phải làm thêm nhiệm vụ vận động, giải thích, khi đó, người dân mới chấp nhận.
Trong 3 năm qua, cả nước đã có 500.000 ngôi nhà được xây mới tại các vùng nông thôn. Xây nhà cho hộ nghèo thuộc lĩnh vực bộ Xây dựng quản lý, nhưng phát triển kinh tế cho các hộ này như thế nào lại thuộc trách nhiệm của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương.
Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ đạo các ngành như: Nông nghiệp, sở Khoa học Công nghệ và địa phương giúp các hộ nghèo này các chương trình khác, đặc biệt là chương trình sản xuất nông nghiệp”.
Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, đến thời điểm này, số lượng hộ nghèo được xét duyệt xóa nhà tạm trong đợt 2 đã lên đến gần 1 triệu hộ, gấp gần 2 lần số lượng của đợt 1. Điều này cũng có nghĩa, số tiền ngân sách phải chi sẽ tăng lên.

Bên trong những ngôi nhà mới vẫn là những người nông dân chưa biết tìm nghề gì để sống. Mỗi năm ngân sách Nhà nước bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng cho các chương trình an sinh xã hội. Tuy vậy, nếu các chương trình được triển khai độc lập sẽ tạo cơ hội cho nhiều hộ nghèo trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà không tìm được sinh kế nhằm thoát nghèo một cách bền vững.