Home Hậu trường Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để...

Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để giữ lại mạng sống cho con gái 15 tuổi

409
SHARE

Trong giây phút sinh tử, sự sống mong manh chỉ được tính bằng giờ, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã thuyết phục người cha nên hiến gan để ghép cho con gái 15 tuổi. Ca phẫu thuật kéo dài suốt 10 giờ đồng hồ đã thành công khiến kíp y bác sĩ và gia đình vui mừng, hạnh phúc.

Phút sinh tử của cô gái 15 tuổi bị hỏng toàn bộ lá gan

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống được cô gái 15 tuổi. Theo đó, bệnh nhân được ghép gan là Dương Thị Phương M. (15 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và người cho là bố ruột của em – anh Dương Văn Tiến (39 tuổi).

Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để giữ lại mạng sống cho con gái 15 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh trước khi thực hiện ca ghép gan.

Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để giữ lại mạng sống cho con gái 15 tuổi - Ảnh 2.

Hình ảnh các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật ghép gan.

Kể lại sự việc, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân M. bị suy gan mãn tính, trước đó đã chuyển nhiều bệnh viện để cứu chữa nhưng tất cả đều bó tay.

Theo nhận định của các bác sĩ, chỉ có ghép gan thì bệnh nhân mới còn cơ hội sống. Tuy nhiên, khi vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, bệnh nhân đã hôn mê, kèm theo rối loạn đông máu, nên gia đình quyết định xin con về. Phía bệnh viện lúc đó cũng đã ký giấy, chuẩn bị xe cho bệnh nhân về do tình trạng quá nguy kịch, sự sống và cái chết quá mong manh.

Với hi vọng còn nước còn tát, may mắn xét nghiệm gan của anh Tiến hòa hợp với con gái nên các bác sĩ đã quyết định ghép gan cho bệnh nhân dù cô gái đang trong tình trạng rất nguy kịch, mạng sống khó giữ.

Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để giữ lại mạng sống cho con gái 15 tuổi - Ảnh 3.

Anh Tiến sau ca mổ hiến gan cứu con.

Theo ông Giang, sau khi gia đình quyết định sẽ hiến gan bố để cứu con gái, các bác sĩ đã chuẩn bị mọi thứ để tiến hành ca ghép, nhưng bất ngờ gia đình lại thay đổi quyết định không ghép nữa. “Khi đó, không gì có thể lột tả được sự ê chề của các bác sĩ. Mọi thiết bị đã được rút ra khỏi cơ thể bệnh nhân, kíp phẫu thuật cũng đi ra ngoài phỏng mổ”, GS Nguyễn Quốc Kinh, Giám đốc Trung tâm Gây mê – Hồi sức bày tỏ.

Qua tìm hiểu các bác sĩ được biết, gia đình đưa ra quyết định này là vì anh Tiến là lao động chính trong gia đình, sau khi hiến gan, gia đình lo sợ anh Tiến không còn đủ sức khỏe để lao động, trong khi vợ và 2 con nhỏ ở nhà cũng ốm đau, bệnh tật triền miên.

Ngay sau khi gia đình đưa ra quyết định vào thời khắc ấy, một lần nữa lãnh đạo bệnh viện, đơn vị tài trợ cho ca ghép đã ngồi lại với gia đình phân tích mọi mặt, đến trưa ngày 29/3, sau 3 tiếng thuyết phục, gia đình đồng ý ghép gan cho bệnh nhân M.

Ca ghép gan khó nhất từ trước đến nay

Đúng 11 giờ ngày 29/3 kíp phẫu thuật mở bụng lấy gan người hiến (lấy 60% gan) và 12 giờ cùng ngày, tiến hành mở bụng người nhận gan và bắt đầu hiến. Ca ghép được tiến hành trong 10 giờ đồng hồ. Tính đến thời điểm hiện tại, cả bố và con gái có chỉ số sinh tồn đều ổn định. Thậm chí, người bố sau khi hiến gan còn có thể trò chuyện, liên tục đòi ăn. Theo nhận định của các bác sĩ thì đây là sự thành công ngoài mong đợi.

Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để giữ lại mạng sống cho con gái 15 tuổi - Ảnh 4.

Hình ảnh cô gái 15 tuổi bị suy gan mãn tính.

“Đây là trường hợp ghép gan rất đặc biệt và hy hữu, bệnh nhân sống lại được là cả một kỳ tích bởi một loạt những khó khăn. Thậm chí có thời điểm bệnh nhân đã chết mười mươi rồi, nhưng cuối cùng vẫn được cứu sống”, ông Giang nói.

Tuy nhiên, để có được thành công đó, đội ngũ các bác sĩ ghép tạng đã phải trải qua những giây phút khó khăn nhất. GS Nguyễn Quốc Kính cho biết, đây là ca ghép gan khó nhất trong số những ca đã từng thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức.

Giây phút sinh tử: Người cha hiến một phần cơ thể để giữ lại mạng sống cho con gái 15 tuổi - Ảnh 5.

Hình ảnh cô gái sau ngày mổ. Đây là ca ghép gan được đánh giá rất khó.

“Trong số 36 ca ghép gan từng thực hiện, có ca ghép cho bệnh nhân 76 tuổi, nhưng cũng không khó khăn bằng ca ghép này. Vì, ngay bản thân gia đình lúc đồng ý ghép, lúc không cũng gây nên không ít chướng ngại trong việc chuẩn bị ghép. Không chỉ có vậy, trước mổ, bệnh nhân phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan phải đặt nội khí quản.

Hệ thống mạch máu của bệnh nhân qua nhiều bệnh viện đã được sử dụng hết, không còn chỗ nào để chọc. Nếu chọc chảy máu không cầm được bệnh nhân sẽ chết. Thậm chí, các bác sĩ còn rất lo lắng sau mổ bệnh nhân không tỉnh lại. Nhưng rồi, mọi thứ cũng đã diễn ra tốt đẹp và một bệnh nhân nữa đã được cứu sống nhờ ghép gan”, GS Kính cho hay.

GS Trần Bình Giang cũng cho rằng, đây không chỉ là ca bệnh khó nhất trong 36 trường hợp được ghép gan tại BV Việt Đức, mà là một ca khó trên các trung tâm ghép tạng thế giới.

(Nguồn kenh14.vn)