Home Tin tức - Sự kiện Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho Trưởng đại...

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực tại Băng Cốc (Thái Lan)

188
SHARE

Sáng nay (9/7), tại Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ông Beat Schweizer, Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực tại Băng Cốc (Thái Lan) đã vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” –Phần thưởng cao quý nhất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam dành cho những đóng góp của ông đối với sự phát triển của phong trào Chữ thập đỏ tại Việt Nam nói chung cũng nhưsự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng.

 Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” tặng Ông Beat Schweizer, Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực tại Băng Cốc (Thái Lan)

Nhận nhiệm vụ Trưởng đại diện khu vực của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (Ủy ban) từ năm 2013, ông Beat Schweizer đã có những đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ủy ban với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt việc xúc tiến lập Văn phòng Đại diện Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam từ năm 2014 tới nay. Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao nỗ lực này của Ủy ban và cá nhân ông Beat Schweizer trong bối cảnh các đối tác trong Phong trào gặp nhiều khó khăn trong thu hút nguồn lực để duy trì hỗ trợ cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Beat Schweizer xúc động ôn lại những kỷ niệm trong cuộc đời công tác của mình với Phong trào Chữ thập đỏ và mối liên hệ đặc biệt của ông với Việt Nam. Từng tham gia biểu tình chống chiến tranh Việt Nam những năm 70, năm 1974 ông đã bị bắt giữ và trong lý lịch tư pháp của ông hiện vẫn còn ghi: Từng bị bắt do tham gia biểu tình với biểu ngữ và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tay. Ông tự hào khi được điều động tới khu vực, có cơ hội được làm việc khá thường xuyên với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, xúc động khi được chụp ảnh dưới bức tượng chân dung Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kiệt xuấtvà cũng chính là người sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

 Beat Schweizer, Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực tại Băng Cốc (Thái Lan) phát biểu tại buổi lễ

Khiêm tốn trước những lời cảm ơn dành cho những đóng góp của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đối với sự lớn mạnh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay, ông cho rằng chính những cống hiến không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ giàu nhiệt huyết, năng lực và kinh nghiệm đã đưa Hội tới những thành quả ngày nay. Ông bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cũng như các đối tác trong Phong trào là mối quan hệ tương hỗ hai chiều. Với những thế mạnh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong phòng ngừa ứng phó thảm họa, tuyên truyền và tăng cường thực thi Luật Nhân đạo quốc tế, … Bước ra từ lịch sử với liên tiếp các cuộc kháng chiến trường kỳ, hơn ai hết Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ là minh chứng đầy kinh nghiệm trong cộng đồng quốc tế và là nhân tố tích cực thúc đẩy nền hòa bình cho thế giới.

Chia tay với các đồng nghiệp để nghỉ hưu sau 30 năm gắn bó với công tác Chữ thập đỏ, với niềm vinh dự ngập tràn khi nhận Kỷ niệm chương của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông nói “Tôi như bị nghiện rồi, dù ở đâu Chữ thập đỏ vẫn sẽ luôn ở trong trái tim tôi, tôi sẽ tiếp tục tham gia làm tình nguyện viên Chữ thập đỏ và sẽ mãi dõi theo các bạn”.

(Nguồn redcross.org.vn)