ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

Lan toả phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới

Nguồn tin baotintuc.vn

09:18 - 04/01/2022

Nhờ sự đồng thuận hiến đất làm đường giao thông nông  thôn của người dân, sau 3 năm kể từ ngày được công nhận là huyện nông thôn mới, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều khởi sắc, góp phần đem lại diện mạo sáng - xanh - sạch - đẹp cho những vùng quê thanh bình.

Lan toả phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Gia đình bà Nguyễn Thị Năm, xã Đông Văn (Đông Sơn) tự nguyện xây lùi hàng rào vào hơn 1m đã trở nên rộng rãi, ô tô có thể vào tận nhà, thuận lợi cho việc đi lại.

Về xã Đông Văn, huyện Đông Sơn những ngày này có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê thuần nông xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Những con đường đất lầy lội, khó đi trước đây đã được mở rộng, trải nhựa và bê tông hoá khang trang, trải dài tới tận ngõ xóm.

Hai bên đường, những ngôi nhà vườn, nhà cao tầng mọc lên san sát, tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp, trù phú đang trên đà phát triển. Những thành tựu trên là nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự dốc sức, đồng lòng của người dân sau hơn một năm xã Đông Văn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Bà Mai Thị Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Đông Văn chia sẻ, sau hơn 1 năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đã có hàng chục hộ tham gia hiến với diện tích hàng chục nghìn m2.

Đến nay, toàn bộ tuyến giao thông liên xã, liên thôn đã được thảm nhựa. Tuyến đường ở các xóm được đổ bê tông khang trang, sạch sẽ. Nhờ đó, ô tô có thể chạy vào tận nhà ở tất cả các hộ trong xã do đường đã được mở rộng tối thiểu 4m và tối đa 7,5m.

Có nhiều hộ ở các mặt đường lớn, giá trị mỗi m2 đất lên đến hàng chục triệu đồng, nhưng khi được xã tuyên truyền về những lợi ích mang lại từ việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, họ đã tự nguyện hiến hàng chục m2 đất, xây lùi nhà về phía sau để tạo vỉa hè thông thoáng, văn minh.

Văn Châu là một trong những thôn có nhiều tuyến đường được mở rộng, nhờ phong trào hiến đất của người dân. Theo đó, trên địa bàn thôn có hàng chục hộ tham gia hiến với diện tích gần 500m2.

Ông Nguyễn Hữu Đảng- một trong những hộ dân tham gia hiến đất mở rộng đường phấn khởi cho biết, cách đây 1 năm, trước nhà ông là một cái ao lớn, tiếp đó là một con đường đất rộng chừng 2m, cây cối, mương máng bao quanh nên giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Lan toả phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Đảng- xã Đông Văn (Đông Sơn) đã đồng thuận và tự nguyện lấp toàn bộ khu ao trước nhà và xây hàng rào lùi vào 2m, với diện tích hơn 100m2, để mở rộng con đường trước nhà lên gần 7m.

Nhưng nhận thấy những lợi ích mà người dân được thụ hưởng khi xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gia đình ông đã đồng thuận và tự nguyện lấp toàn bộ khu ao trước nhà và xây hàng rào lùi vào 2m với diện tổng tích hơn 100m2 được "góp" để mở rộng con đường trước nhà lên gần 7m. Giờ đây, đi trên con đường rộng rãi, được đổ bê tông khang trang, ai cũng vui mừng, phấn khởi vì đã đóng góp một phần nhỏ trong việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Năm, thôn Văn Châu cũng tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để mở rộng đường. Bà Năm cho biết, con đường trước khi làm mới chỉ rộng chừng 1,5m, hai bên là 2 cái ao lớn, khúc cua hẹp, rất khó khăn cho việc đi lại. Nhiều cháu nhỏ đi học bằng xe đạp đã bị ngã, rất nguy hiểm.

Người già đau ốm đi bệnh viện phải khênh ra đường lớn mới cho lên xe ô tô đi cấp cứu được. Nhận thấy những lợi ích mang lại từ việc mở rộng đường để xây dựng nông thôn mới, gia đình bà đã tự nguyện hiến gần 100m2 đất để mở rộng con đường từ 1,5m lên 4,5m.

“Sau khi hiến đất, trong quá trình chỉnh trang lại hàng rào, gia đình được xã hỗ trợ xi măng, tấm đan xây hàng rào thoáng, tổ tự quản ở thôn cũng đã huy động đóng góp ngày công giúp gia đình chỉnh trang lại khuôn viên, nhà cửa. Đến nay, đường làng ngõ xóm khang trang, sạch sẽ. Ô tô chạy vào tận nhà, bà con đi lại thuận tiện nên rất phấn khởi…” - bà Năm cho hay.

Cùng với Đông Văn, xã Đông Minh cũng đã hoàn tất các thủ tục chờ công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu; trong đó sự đóng góp của người dân trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới đã góp phần quan trọng, giúp địa phương sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Xã Đông Minh có 1.100/1.389 hộ dân tham gia hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn với khoảng 10.000m2; trong đó, các hộ dân hiến trung bình từ 10 - 250m2.

Tiêu biểu như gia đình ông Lê Viết Thịnh, thôn 5 đã tình nguyện hiến 250m2 đất ở để cùng với các hộ dân khác mở con đường mới rộng 4m, dài gần 100m, thuận tiện cho giao thông đi lại trong thôn.

Gia đình ông Lê Xuân Hùng cũng tình nguyện hiến 175m2 để mở rộng đường từ 2m lên 6,5m dọc bờ sông thôn 5. Ông Đỗ Văn Hoàng, bà Lê Thị Bảo, thôn 6 cũng tình nguyện hiến hàng trăm m2 đất để chỉnh trang đường làng ngõ xóm…

Ông Lê Trọng Thụ, Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn cho biết, với những bước đi vững chắc, cách làm sáng tạo, phù hợp, phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa rất tốt ở nhiều địa phương trên địa bàn, được người dân đồng tình ủng hộ.

Để đạt được kết quả đó, địa phương đặc biệt quan tâm tuyên truyền để người dân hiểu mình chính là thủ thể hưởng lợi đầu tiên trong việc hiến đất xây dựng nông thôn mới. Mặt khác, địa phương cũng làm tốt quy hoạch ngày từ đầu; tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Để động viên phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện đặt mức thưởng khuyến khích 500 triệu đồng đối với xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 300 triệu đồng đối với xã đạt nông thôn mới nâng cao; 100 triệu đồng đối với thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài ra, địa phương hỗ trợ 250 triệu đồng/km đường giao thông nông thôn, nội đồng, kênh mương, 70 triệu đồng/km rãnh thoát nước, 150 triệu đồng/km tường rào…