ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 0782281975

“Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” 02 năm nhìn lại.

Trách nhiệm cộng đồng
09:50 - 19/11/2021

26 năm gắn bó cùng giáo dục, 02 năm thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”, Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) đã đồng hành và sẻ chia với những câu chuyện về tấm gương hy sinh thầm lặng của nghề giáo, dù khó khăn vẫn giữ mãi tâm huyết với nghề “gieo chữ”.

Yêu nghề giáo, chỉ lý do đó thôi là đủ để tiếp tục cuộc hành trình

Tháng 11 về, những chuyến đò xưa, chuyến đò hôm nay và cả tương lai nữa sẽ lại tiếp tục lặng lẽ chở theo nhiều ước mơ đến bến bờ rộng mở hơn, tươi sáng hơn.

Bao thế hệ đi qua là bao nỗi trăn trở, bao niềm tự hào của "Người lái đò".

Theo đuổi nghề giáo cao quý vốn đã nhiều thử thách, nay còn gian nan hơn từ chính câu chuyện "rất đời" của những Thầy Cô giáo trong chương trình "Đồng hành cùng giáo viên vượt khó".

Và dẫu có là vậy, trong tình yêu, thì làm gì có đúng hay sai bao giờ.

Tạm gác lại những chật chội lo toan, mưu sinh vì là trụ cột, là lao động chính trong gia đình, "cất bớt đi" nỗi đau của căn bệnh hiểm nghèo đang dằn vặt trong cơ thể, bỏ lại đó mong muốn có được một ngôi nhà che nắng tránh mưa của riêng mình, Quý Thầy Cô vẫn giữ vẹn nguyên tình yêu và niềm say mê với bảng đen, phấn trắng, vẫn ở đó, là điểm tựa để trò yên tâm học tập và nên người. Vì lẽ thế, nếu còn yêu nghề giáo, thì đã đủ lý do để tiếp tục cuộc hành trình.

Nhìn lại chặng đường 02 năm “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” - Ảnh 1.

Yêu nghề và yêu trẻ, chỉ cần vậy là có thể tiếp tục hành trình "trồng người"


Vượt lên chính mình

Hành trình của chương trình "Đồng hành cùng giáo viên vượt khó" trong 2 năm 2020 – 2021 đã đi qua nhiều con đường trên khắp mọi miền tổ quốc, chứng kiến biết bao chữ Tâm lớn lao và đồng cảm với trái tim nhiệt huyết của nghề giáo.

Đi qua con đèo Tây Bắc hùng vĩ, đến Trường Mầm non Hoa Hồng, Tỉnh Lào Cai - nơi câu chuyện về cô giáo Trần Thị Thu Hằng được biết đến là tấm gương nghị lực, vượt trên nỗi đau bệnh tật nhưng vẫn quyết tâm gắn bó với nghề giáo. Hay, thầy Đức Trịnh, sau những giờ lên lớp, lại trở về căn nhà nhỏ để chăm sóc bố là thương binh và người anh trai đang chịu di chứng từ chất độc da cam. 

Nhìn lại chặng đường 02 năm “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Dũng – CT.HĐQT Công ty BITEX (bên trái), Nhà báo An Văn Cảnh – Phụ trách chương trình Đồng hành cùng giáo viên vượt khó trong lễ ký kết.

Về Sông Hàn, Đà Nẵng thơ mộng, cô Nguyễn Thị Bé gây xúc động khi phải gồng gánh cả gia đình với đồng lương ít ỏi, kinh tế khốn khó khi chồng bị tai biến, công việc không ổn định, con bị tự kỷ, còn phải chăm lo cho người mẹ già.

Đến với Ninh Thuận, chương trình lại trăn trở vì hai hoàn cảnh: cô Trương Thị Hoa chịu mất mát từ sự qua đời đột ngột vì tai nạn của người con trai, bản thân thì mang bệnh nặng thường xuyên phải đi bệnh viện và cô Thúy Lan lại không may bị tai nạn thương tật ở chân.

Miền đất xứ Quảng cũng ôm trọn nỗi niềm của cô Nguyễn Thị Hà và cô Nguyễn Thị Hiệp với quyết tâm bỏ miền xuôi, cõng "con chữ" lên tận miền ngược, chăm chỉ gieo hạt, ươm mầm tri thức cho con trẻ vùng cao.

Thuộc về nơi núi rừng Tây Nguyên, về nơi xa xôi hẻo lánh nhất của tỉnh Gia Lai, xã Kon Pne – huyện Kbang, được chồng bên cạnh và ủng hộ, cô giáo Rô H'Anh như được tiếp thêm sức mạnh và vững tâm vào "sự nghiệp của mình". Hướng lên Kon Tum, "Đồng hành cùng giáo viên vượt khó" vỡ òa đã trước nghị lực của cô Nguyễn Thị Thơm, một giáo viên với tình yêu sắc son dành cho ngôi trường mầm non Đăk Nớ, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei. 12 năm kết hôn, 11 năm chồng cô phải nằm một chỗ, nhưng, gánh nặng gia đình vẫn không làm vơi đi tình yêu con trẻ, cô đã luôn mạnh mẽ, vượt qua tất cả nghịch cảnh với tinh thần lạc quan nhất.

Trở về miền Tây, chúng tôi đến với Bạc Liêu và gặp Thầy Huỳnh Đinh Lăng (THCS Phong Phú) cùng Cô giáo Phan Thị Mai (điểm trường Bà Ai 2, huyện Hồng Dân). Trong khi thầy Lăng một mình nuôi con nhỏ vì vợ mất sớm, thì cô giáo Mai gồng gánh chăm lo gia đình. Chồng cô thì bệnh ung thư, sức khoẻ của cô thì không tốt. Tuy vậy, nụ cười và sự kiên trì luôn thể hiện trên gương mặt của người giáo viên tâm huyết. 

Nhìn lại chặng đường 02 năm “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” - Ảnh 3.

Ông Dũng trao hỗ trợ cho cô giáo Hồng Vân tại Trường tiểu học Khánh Hưng – Long An

Qua tỉnh Long An, Đồng hành cùng giáo viên vượt khó lại có cơ hội được chia sẻ với Cô giáo Lê Hồng Vân (Trường Tiểu học Khánh Hưng) và Thầy Nguyễn Ngọc Quằn (Trường TH&THCS Phước Vĩnh Tây). Hai giáo viên có những hoàn cảnh éo le, bệnh tật nhưng vẫn cố gắng bám lớp, bám trường truyền dạy kiến thức cho biết bao thế hệ học sinh.

Vững cam kết, toàn tâm đồng hành

Đã đi qua 11 tỉnh thành, hỗ trợ 20 trường hợp với số tiền thực hiện gần 1 tỷ đồng, chương trình "Đồng hành cùng giáo viên vượt khó" được thực hiện bởi Công ty BITEX (Nhà phân phối độc quyền máy tính Casio tại Việt Nam) đã phần nào, san sẻ khó khăn, để lại những dấu ấn, trao niềm tin và tôn vinh tấm gương nhiệt huyết với nghề dạy học.

Năm 2020 - 2021 chịu ảnh hưởng phức tạp của đại dịch Covid diễn ra trên toàn cầu, do đó, chương trình cũng bị ảnh hưởng trong quá trình tìm hiểu cũng như gặp gỡ giáo viên. Dù vậy, BITEX vẫn giữ vững cam kết với ngành giáo dục Việt Nam sẽ hoàn thành công tác hỗ trợ cho quý thầy cô giáo trong giai đoạn tiếp theo của chương trình vào 2 tháng cuối năm 2021.

Chương trình "Đồng hành cùng giáo viên vượt khó" vinh dự khi được tiếp thêm sức mạnh, cùng xã hội hỗ trợ phát triển giáo dục của nước nhà tốt đẹp hơn. Chương trình có sự đồng hành của Trung Tâm Nhân Đạo – Văn phòng đại diện tại phía Nam tổ chức sản xuất và phát sóng lần 1 vào lúc 16h15 ngày thứ Hai, lần 2 vào lúc 5h15 sáng thứ Ba tuần thứ 2 của tháng trên VTV1.

MƠ HOÀI.